ชลบุรี บวงสรวงพญายมก่อนลอยสู่ทะเล ความเชื่อคนบางพระ ปล่อยความทุกข์


ที่บริเวณชายทะเลบางพระ หมู่ 3 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้ทำพิธีบวงสรวงสักการะองค์พญายม โดยมีนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นายสมเจต เกตุวัตถา นายกเทศมนตรีตำบลบางพระ พร้อมสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบางพระ และชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ร่วมกันทำพิธีโดยมีประชาชนนำอาหารคาวหวานมาเซ่นไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและตนเอง พร้อมทั้งอธิษฐานให้พ้นเคราะห์กรรม โดยสร้างองค์พญายมผู้เป็นใหญ่ในยมโลกมาเพื่อสะเดาะเคราะห์ พร้อมกับตั้งเครื่องบวงสรวงองค์พญายม และชาวบ้านทุกคนจะต้องมารวมตัวกันที่กลางลานหมู่บ้าน เพื่อทำพิธีขอขมาลาโทษต่อองค์พญายม

จากนั้นจึงจะปล่อยองค์พญายมลงสู่ทะเล โดยชาวบ้านจะนำพญายม ยืนหันหน้าออกสู่ทะเลแล้วทำพิธีบวงสรวง ด้วยเครื่องเซ่นไหว้ อาหารคาวหวานต่างๆ ก่อนทำพิธีปล่อยพญายม จะมีการทำพิธีบวงสรวงก่อน จากนั้นจึงนำพญายมลุยน้ำทะเลให้ลึกและไกลที่สุดจากชายฝั่ง เพื่อให้พญายมนำความทุกข์โศก โรคภัยไข้เจ็บ และความตาย ให้พ้นไปจากชาวบางพระให้ไกลที่สุดทั้งนี้ พิธีปล่อยพญายมจะมีขึ้นในตอนพลบค่ำ พอแสงตะวันสุดท้ายลาลับขอบฟ้าไป ความมืดก็จะค่อยๆ เข้ามาปกคลุมทำให้มองเห็นพญายมลอยตะคุ่มๆ อยู่ในทะเลไกลออกไป ซึ่งเป็นการแก้เคล็ดว่า สิ่งที่ชั่วร้ายต่างๆ ได้ถูกพญายมนำไปทิ้งทะเลแล้ว.

 

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563