ไม่รู้ของใคร พบคราบน้ำมันลอยติดชายทะเลบ้านอ่าวอุดม ภาครัฐ เอกชน บูรณาการช่วยเหลือ


 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม 2564 นายสุระชัย ภาสดา รักษาการผู้อำนวยการอนุรักษ์ทรัพยากรทะเล จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากบ้านชุมชนบ้านอ่าวอุดม ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่าพบคราบน้ำมันสีดำถูกคลื่นทะเลซัดลอยมาติดชายหาด จึงนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นักวิชาการ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ศรีราชา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครแหลมฉบัง รวมถึงเจ้าหน้าที่จากภาคเอกชน ประกอบด้วย บริษัท ไทยออลย์ จำกัด (มหาชน) และท่าเรือเอกชน เข้าร่วมสังเกตการณ์ จาการตรวจสอบพบคราบน้ำมันเครื่องยนต์ลอยเกยตลอดบริเวณริมชายหาดเป็นแนวยาวกว่า 1 กิโลเมตร จึงให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างคราบน้ำมันไปตรวจสอบชนิดของน้ำมัน และสอบสวนหาแหล่งที่มา

 สอบถามนายสมปอง ซื่อสัตว์ อายุ 60 ปี ชาวบ้านชุมชนบ้านอ่าวอุดม กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ทั้งตนเองและลูกสาว ก็พบเห็นคราบน้ำมัน ที่คาดว่าอาจเป็นน้ำมันเครื่องยนต์ที่ใช้งานแล้ว เนื่องจากคราบน้ำมันมีกลิ่นน้ำมันและมีสีดำขุ่น ลอยเข้ามายังบริเวณชายหาดแล้ว และคาดว่าน่าจะเป็นการดูดน้ำมันทิ้งลงทะเล ตั้งแต่เมื่อกลางดึงที่ผ่านมา โดยปกติแล้วที่บริเวณกลางทะเลบ้านอ่าวอุดม ก็จะมีเรือบรรทุกน้ำมันจอดอยู่กว่า 20 ลำ ซึ่งต้องมีสักลำที่ปล่อยออกมา ในขณะเดียวกันถ้าเป็นเรือประมงหรือเรือชาวบ้าน ปริมาณน้ำมันเครื่องยนต์ก็จะไม่เยอะเท่านี้ อย่างมากที่สุดก็แค่ 2 ลิตร และคนประมง ไม่มีทางทิ้งอยู่แล้ว เพราะเป็นแหล่งทำมาหากิน

 ด้านนายสุระชัย ภาสดา รักษาการผู้อำนวยการอนุรักษ์ทรัพยากรทะเล จ.ชลบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งว่าพบคราบสีดำ ลอยมาติดชายหาด เบื้องต้นพบว่าเป็นคราบน้ำมัน แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นคราบน้ำมันชนิดไหน ซึ่งขณะนี้ก็มีเจ้าหน้าที่ ทั้งภาครัฐและเอกชน เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันแก้ไข โดยเบื้อนต้นจะเก็บกู้น้ำมัน และขยะที่ติดคราบน้ำมัน ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่จากบริษัท ไทยออลย์ จำกัด (มหาชน) เข้ามาดำเนินการดูดคราบน้ำมันให้ หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาต้นตอเรือที่ปล่อยน้ำมันในครั้งนี้ 

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563