สภ.บ่อวิน.เตือนภัย จากโลกออนไลน์มิจฉาชีพส่งข้อความหลอกให้โอนเงิน อย่ารีบโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ก่อนอาจตกเป็นเหยื่อ


 พ.ต.อ.ปพนพัชร์  ใบยา  ผกก.สภ.บ่อวิน เปิดเผยว่า ฝากประกาศแจ้งเตือนภัยพี่น้องประชาชนที่ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ ที่ปัจจุบันมีการเข้าถึงเป็นวงกว้าง มีการแชตคุยกันกับเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ปัจจุบันคนร้ายจะพยายามแฮกเข้าถึงข้องมูลส่วนตัวโดยเฉพาะเฟสบุ๊ค แต่เดิมคนร้ายจะแฮกเอาบัญชีผู้เสียหายไปแล้วแอบอ้างเป็นเจ้าของบัญชีไปหลอกยืม หรือให้โอนเงิน อ้างเหตุว่าเดือดร้อน หรือซื้อของแล้วยังโอนเงินไม่ได้ ขอร้องผู้เสียหายที่เป็นเพื่อนในเฟสบุ๊คช่วยโอนเงินชำระให้ก่อน ถ้าโอนเงินได้แล้วจะรีบโอนคืนให้ทันที โดยกลอุบายเดิมนี้ก็ยังมีใช้หลอกลวงอยู่

พ.ต.อ.ปพนพัชร์ เผยอีกว่า เรื่องนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติฝากประชาสัมพันธ์เลยว่า กรณีที่พบว่าเพื่อนเราในเฟสบุ๊คประกาศขายของต่างๆหรือบอกให้โอนเงินเพื่อชำระหนี้ ขอให้มีการตรวจสอบข้อมูลเจ้าของบัญชีคนที่ประกาศขายก่อน วิธีการที่ดีที่สุดคือการโทรศัพท์พูดคุยเห็นหน้า หรือได้ยินเสียงเพื่อนคนนั้นก่อน สอบถามว่าเพื่อนในสังคมออนไลน์รายนั้นโพสต์ประกาศขายสินค้าจริงหรือไม่ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเพื่อนเราตัวจริงที่ประกาศขายสินค้านั้นๆ แต่ถ้าติดต่อสอบถามพูดคุยแล้วกลับไม่รับสาย ไม่ยอมพูดคุยด้วยไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอให้พึงระลึกและมองในแง่ลบไว้ก่อนว่าอาจจะไม่ใช่เพื่อนเรา สงสัยไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นมิจฉาชีพแฮกบัญชีของเพื่อนเรามาหลอกลวง

 ข้อสังเกตอีกข้อหนึ่งคือบัญชีที่คนร้ายให้โอนเงินค่าสินค้าที่เอามาโพสต์ขายสินค้าจะเป็นบัญชีชื่อคนอื่นไม่ใช่ชื่อของเพื่อนเราในสังคมออนไลน์นั้นๆ โดยคนร้ายอาจจะกล่าวอ้างว่าเป็นบัญชีร้านค้าที่เขากำลังจะเอาเงินไปซื้อของอื่นพอดี ขอให้เราโอนเงินตรงไปร้านค้าเลย ข้อสังเกตนี้ก็ไม่ควรมองข้าม สำหรับความผิดในการเข้าถึงบัญชีข้อมูลคอมพิวเตอร์ของคนอื่นนั้น มีความผิดตามมาตรา 7 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท และถ้าเข้าถึงข้อมูลคนอื่นแล้วมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูล เช่น แก้ไขเปลี่ยนรหัส จะมีความผิดเพิ่มตามมาตรา 9 มีความผิดอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากแฮกบัญชีคนอื่นได้แล้วนำไปหลอกลวงผู้อื่นจะมีความผิดในข้อหาฉ้อโกง รวมทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ด้วย มีความผิดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563