นางฟ้าแต่งหน้าศพ อุทิศช่วยผู้อื่นไม่หวังผลตอบแทน และเป็นศิษย์เอกของ เอ หมื่นศพ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่โซเชียลมีเดียได้มีการแชร์เรื่องราวของนางฟ้าแต่งหน้าศพ  ที่รู้จักกันในนาม "สนุ๊ก สะพานบุญ" ทีเป็นจิตอาสาแต่งหน้าศพกว่า7 ปี ศิษย์เอกของ เอ หมื่นศพ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบเจ้าของเฟซบุ๊ก "สนุ๊ก สะพานบุญ" ก็คือ นางสาววรางค์อร เดชรชตะ อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวและเป็นจิตอาสาที่คอยเป็นกระบอกเสียงหรือสะพานบุญเพื่อบอกต่อเพื่อเข้าส่วนเหลือกับผู้ยากไร้ ผู้พิการ และผู้ที่ถูกทอดทิ้ง โดยที่ไม่หวังผลประโยชน์ใดๆ

สนุ๊ก สะพานบุญ เล่าให้ฟังว่า ตนได้ออกช่วยเหลือสังคมมาประมาณ 7 ปีแล้ว เริ่มต้นจากการทำบุญออกโรงทานทั่วไป และเริ่มมองเห็นปัญหาทางสังคมที่มีคนตกทุกข์ได้ยากมากขึ้น มีคนแก่ถูกทอดทิ้ง ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาที่ดีเนื่องจากมีความเป็นอยู่ที่ยากไร้ บางรายไม่มีเงิน ตนจึงเป็นอาสาบอกบุญผ่านทางเฟซบุ๊ก กระทั่งมีผู้ที่หยิบยื่นน้ำใจเข้ามาทีละเล็กทีละน้อย

กระทั่งมีคนแชร์เรื่องราวออกไปจำนวนมาก ทำให้ต่อมาตนได้รับฉายาว่า "สนุ๊ก สะพานบุญ" นอกจากนี้ตนเองยังได้ออกไปช่วยล้างป่าช้าและได้คุ้นเคยกับศพ จนเกิดความเคยชินและไม่กลัวกับศพหรือการพบเห็นผู้เสียชีวิต เมื่อประมาณปี 2558 ได้เริ่มสนใจที่จะมาแต่งหน้าศพก็ได้ไปเรียนรู้การแต่งหน้าศพ ได้มีโอกาสรู้จักกับ นายปัฐติภาร บุญยี่ อาจารย์ เอ หรือ เอ หมื่นศพที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าศพ ได้เข้าไปเรียนรู้และได้ทดลองในการแต่งหน้าศพจริงๆ

เริ่มต้นจากการเป็นลูกมือ ผันตัวมาแต่งหน้าศพด้วยตนเอง ตอนแรกๆ ยอมรับว่ารู้สึกเกร็ง เพราะเวลาที่ลงแป้งไปบนใบหน้านั้น บางครั้งก็ต้องเจอบาดแผลหรือรอยต่างๆ ที่เกิดจากอุบัติเหตุ ทำให้ต้องใช้เทคนิคให้การตกแต่งและแต่งหน้าปกปิดรอยดังกล่าว

สนุ๊ก กล่าวว่า อยากบอกสังคมว่า หลายคนอาจจะไม่มีความเข้าใจว่า ทำไมต้องมีการโพสต์รูปศพก่อนแต่งกับหลังแต่ง ดูเหมือนเป็นการไม่เกียรติผู้เสียชีวิตหรือเปล่า การที่ตนโพสต์ทุกคนได้บอกกล่าวกับญาติผู้เสียชีวิตแล้ว เพื่อเป็นวิทยาทานการแต่งหน้าศพเท่านั้น เพราะศาสตร์การแต่งหน้าศพจะไม่ใช่แต่งหน้าทั่วๆ ไป หรือแต่งหน้าโชว์ ต้องใช้เทคนิคในการปกปิดร่องรอยและทำอย่างไรให้คงสภาพร่างผู้เสียชีวิตให้เหมือนกับคนปกติมากที่สุด เพื่อให้เป็นภาพความทรงจำที่สวยงามหลังความตาย

นอกจากนี้ สนุ๊ก  ยังฝากประชาสัมพันธ์ว่า หากจะติดต่อให้ไปแต่งหน้าศพ สามารถติดต่อผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ตนอยากช่วยเยียวยาจิตใจญาติ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ต้องช่วยค่าน้ำมัน เพียงแต่ขอเป็นเส้นทางรัศมี 150-200 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ก็พอ ถ้าหากสะดวกก็ยินดีพร้อมจะเดินทางไปช่วยเหลือ


 

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563