สถานีตำรวจภูธรบ่อวิน ทำแผนปรับเปลี่ยนรูปแบบตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ใหม่ โดยเน้นนำเทคโนโลยีบันทึกภาพไว้ตรวจสอบมาใช้และให้ประชาชนตรวจสอบความโปร่งใสได้


หลังจากที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่งให้ทบทวนการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ทั่วประเทศ และทำแผนการตั้งด่านตรวจให้เป็นไปตามหลักสากลหลังพบปัญหาการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการเรียกรับสินบนหลายครั้งสถานีตำรวจภูบ่อวิน โดย พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก. พ.ต.ท.เกริกฤทธิ์ สายวรรณะ รอง.ผกก.ป. ร.ต.อ.อัครชัย วงค์คำโสม สวป. ได้ทำแผนการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์และมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในด่านตรวจ โดยเริ่มตั้งแต่การตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ที่ขับรถผ่านด่านตรวจ ไปจนถึงพบบุคคลขัดขืนการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ หรือการพบอาวุธและสิ่งผิดกฎหมายในรถยนต์ โดยตำรวจที่ปฏิบัติงานจะปฏิบัติตามแผนการที่เตรียมไว้สำหรับการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ของสถานีตำรวจภูธรบ่อวิน  ใช้กำลัง 9 นาย มีหัวหน้าชุด 1 นาย , ชุดคัดเลือกรถเพื่อมาตรวจสอบ 2 นาย , ชุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ 2 นาย , ชุดคุ้มกันเจ้าหน้าที่ตรวจวัดแอลกอฮอล์ 1 นาย , ชุดป้องกันการหลบหนี 2 นาย และชุดควบคุมผู้ต้องหา พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก.สภ.บ่อวิน ได้เปิดเผยว่า จากนี้ไปการตั้งจุดตรวจต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ การสาธิตครั้งนี้จะนำไปปรับปรุงแก้ไขในข้อผิดพลาดที่ยังพบอยู่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การจัดหาอุปกรณ์ที่ใช้ และการระบายรถยนต์ก่อนถึงด่านตรวจหากแนวปฏิบัติได้ออกมาอย่างชัดเจน ตำรวจทั่วประเทศต้องนำไปปฏิบัติ หากพบว่าไม่ปฎิบัติตามจะต้องดำเนินการทางวินัย และการตั้งด่านตรวจจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการของแต่ละพื้นที่ก่อน การจัดตั้งป้ายแสดงการตรวจวัดแอลกอฮอล์ กล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกและตรวจสอบย้อนหลังได้ 3 วัน และขอให้ประชาชนเชื่อมมั่นในการทำงานของตำรวจ และสามารถบันทึกภาพได้ขณะที่รับการตรวจเพื่อใช้เป็นหลักฐานกรณีที่เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยด่านรูปแบบใหม่นี้จะเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศ 15 มีนาคมนี้

 

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563