ไหว้พี่ไข่ไม่ต้องไปถึง นครศรีธรรมราชแล้วศรีราชาก็มี!! โรงเจบึงไร่1 อัญเชิญพี่ไข่ มาไว้ ให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ขอโชคลาภกันแล้วที่พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ(โรงเจบึงไร่1)  ตำบลบึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  นายอำมาตย์ โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ(โรงเจบึงไร่1) พร้อมคณะกรรมการ ได้อัญเชิญรูปปั้นพี่ไข่ ศิษย์หลวงปู่ทวดความสูง 88 เซนติเมตร  มาประดิษฐานไว้ที่ หน้าพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ(โรงเจบึงไร่1)  เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา เพื่อให้ ประชาชนในพื้นที่อำเภอศรีราชา และใกล้เคียง ได้กราบไหว้บูชาขอพรและขอโชคลาภจากไอ้ไข่กัน

โดยนายอำมาตย์ ได้กล่าวว่าเห็นประชาชนในพื้นที่อำเภอศรีราชาและใกล้เคียงเดินทางไปกราบไหว้ขอพร พี่ไข่ กันไกลถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งก็คิดว่าถ้าเราอัญเชิญ รูปหล่อพี่ไข่ ศิษย์หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด มาไว้ที่พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ(โรงเจบึงไร่1)  ประชาชนก็ไม่ต้องเดินทางไกล ไปกราบไหว้ ขอพร ขอโชค ขอลาภกันไกล มากนัก ทั้งการเดินทางมาที่โรงเจบึงไร่1 ก็สะดวก และปลอดภัย และไม่ต้องเดินทางไกลกัน  โดยทางพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ(โรงเจบึงไร่1) จะทำพิธีอัญเชิญพี่ไข่ศิษย์หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ขึ้นประดิษฐานที่วิหารหลังใหม่ ให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ขอพร ขอโชค ขอลาภ ในวันอาทิตย์ที่ 11ตุลาคม 2563 เวลา 13.33น. จึงอยากขอเชิญประชาชนที่สนใจมาร่วมพิธีอัญเชิญพี่ไข่ในครั้งนี้มาร่วมงานโดยพร้อมเพียงกัน

"พี่ไข่" คือไม้แกะสลักเป็นรูปเด็กชายอายุราว 9-10 ขวบ ตั้งอยู่ที่ศาลาในวัดเจดีย์ ต. ฉลอง อ. สิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช วัดเจดีย์แห่งนี้เชื่อกันว่า สร้างมาแล้วนับ1,000ปี และเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของ "พ่อท่านเทิ่ม"ผู้สร้างรูปหล่อพี่ไข่ขึ้นและ พระพุทธรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด แต่เดิมวัดเจดีย์นั้นรกร้างมานาน ก่อนจะมีการบูรณะใหม่ เมื่อราวๆพ.ศ.2500 และเริ่มมีพระภิกษุเข้ามาอยู่ประจำวัดอีกครั้ง นับตั้งแต่นั้นมา และวัดเจดีย์แห่งนี้เองที่เป็นต้นกำเนิด เรื่องเล่าความศักดิ์สิทธิ์มากมายของพี่ไข่ โดยเฉพาะในเรื่องของโชคลาภ การงาน การเงิน ต่างร่ำลือกันว่า "ขอได้ไหว้รับ" ซึ่งเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์จริง จนเป็นที่นับถือของชาวใต้ในหลายจังหวัด ที่มีความเชื่อกันมาหลายสิบปีแล้วว่า"พี่ไข่ ขอได้ไหว้รับ "


 


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563