วัดเขาตะแบกเชิญชวนผู้ใจบุญบริจาคแท่งทองเหลืองสร้างหลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก หน้าตัก14เมตร สูง 32 เมตร ใช้ทองเหลือง หนัก 45 ตัน

 


พระครูญาณประยุต เจ้าอาวาส วัดเขาตะแบก เจ้าคณะตำบลบ่อวิน เปิดเผยว่าทางวัดเขาตะแบก ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้เตรียมจัดสร้างหลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก หน้าตัก14เมตร สูง 32 เมตร ใช้ทองเหลือง หนัก 45 ตัน และจะนำไปประดิษฐานไว้บนยอดเขาตะแบก ซึ่งในตอนนี้ทุกวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ได้มีมีประชาชน จำนวนมากต่างเดินทางมาทำบุญ บูชาแท่งทองเหลือง เพื่อนำไปหล่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ที่สุดภาคตะวันออก  โดยหลวงพ่อพุทธโสธร องค์นี้ใช้ทองเหลือง หนัก 45 ตัน หรือจำนวน 45,000 กิโลกรัม มาหล่อเป็นองค์พระ และจะนำไปประดิษฐานไว้บนยอดเขาตะแบก โดยหันพระพักตร์ไปทางด้านถนนสายแหลมฉบัง-มาบเอียง และพระเกศหลวงพ่อพุทธโสธรนั้นจะเป็นทองคำแท้ ซึ่งมูลค่าการก่อสร้างและหล่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธรในครั้งนี้กว่า 40 ล้านบาท  โดยทางวัดเขาตะแบก ได้เปิดให้ประชาชนผู้ใจบุญ ร่วมทำบุญ บูชาแท่งทองเหลือง ขนาดแท่งใหญ่น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ทำบุญ 1,300 บาท แท่งทองเหลืองน้ำหนักหนัก 1 กิโลกรัมทำบุญ 800 บาท แท่งทองเหลืองแท่งเล็กน้ำหนักครึ่งกิโลกรัม(500กรัม)ทำบุญ 300 บาท โดยประชาชนที่มาร่วมทำบุญบริจาคแท่งทองเหลือง สามารถนำกลับไปบ้านเพื่อบูชาอธิษฐานได้ โดยให้ลงชื่อและเบอร์โทรไว้กับทางวัด แล้วนำกลับมาส่งให้กับทางวัดเขาตะแบกก่อนวันวันที่ 4 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นวันกำหนดการเททองหล่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธร ในวาระแรก ในช่วงเวลา 13.00น. ซึ่งจะมีการหล่อทั้งหมด 25 วาระ จำนวน25 ชิ้น เพื่อนำชิ้นส่วนทองเหลืองมาประกอบเป็นองค์หลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก  ซึ่งการทำบุญบริจาคแท่งทองเหลืองของวัดเขาตะแบกนั้น ทาง พระครูญาณประยุต เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก ได้บอกว่า เมื่อประชาชนร่วมทำบุญบริจาคแท่งทองเหลือง จนครบ 45,000 กิโลกรัมจนหมดแล้ว จะไม่มีการนำแท่งทองเหลืองมาเวียนให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญอีกอย่างแน่นอน และนโยบายของทางวัดเขาตะแบกนั้นจะไม่มีนโยบายที่ให้ใครไปเปิดรับบริจาคในการสร้างองค์หลวงพ่อพุทธโสธรแต่อย่างใด หากประชาชนท่านใดสนใจที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพแท่งทองเหลืองเพื่อหล่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธร ให้มาร่วมทำบุญได้ที่วัดเขาตะแบกโดยตรง มีให้ร่วมทำบุญกันทุกวันตั้งแต่ 08.30-18.00 น.ซึ่งทางพระครูญาณประยุต เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก ไม่ติดภาระกิจใดท่านจะมานั่งรอรับบริจาคแท่งทองเหลืองจากประชาชนที่เดินทางมาร่วมทำบุญบริจาคแท่งทองเหลืองด้วยตัวท่านเองที่ศาลาทรงไทย ใกล้กับจุดทำบุญบริจาคแท่งทองเหลืองนั่นเอง

   พระครูญาณประยุต เจ้าอาวาสวัดเขาตะแบก กล่าวว่าหลวงพ่อโสธร หรือหลวงพ่อพุทธโสธร เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นที่รู้จักและเคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนชาวไทยมาเป็นเวลาช้านาน หลายคนเคยมีโอกาสได้ไปกราบไหว้ขอพรกันกับหลวงพ่อพุทธโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและครอบครัวกันมาบ้างแล้ว จึงได้มองเห็นว่า หลวงพ่อพุทธโสธรนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์และที่วัดเขาตะแบกเองก็มีรูปหล่อหลวงพ่อโสธรขนาดบูชาอยู่ที่วิหารบนยอดเขาตะแบกอยู่แล้วซึ่งหลวงพ่อพุทธโสธรองค์นี้ก็สร้างมาประมาณ 60 ปีแล้ว สมัยเริ่มสร้างวัดมาซึ่งก็มีคนมากราบไหว้บูชาขอพรกัน แล้วสำเร็จสมปารถนากันก็มากมาย และเพื่อไม่ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เดินทางไปกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพุทธโสธร กันไกลถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงได้คิดจัดสร้างหลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ขึ้นมาและนำไปประดิษฐานไว้ที่บนยอดเขาตะแบกเพื่อให้ประชาชนที่ผ่านไปมาได้มองเห็นอย่างเด่นชัด

  และทางวัดเขาตะแบกไม่อนุญาตให้เพจต่างๆไปเปิดรับบริจาคเรื่องการสร้างองค์หลวงพ่อพุทธโสธรใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ไม่ว่าจะโอนเข้าบัญชีไหนก็ตามแต่ ถ้าเกิดมีขึ้นมา ประชาชนโปรดอย่าได้ไปหลงเชื่ออย่างเด็ดขาด หากประชาชนท่านใดมีข้อสงสัยหรือสนใจร่วมบุญบริจาคทองแท่งเพื่อนำไปหล่อองค์หลวงพ่อพุทธโสธร สามารถโทรติดต่อสอบถามได้ที่ท่าน พระครูญาณประยุต เจ้าอาวาส วัดเขาตะแบก เจ้าคณะตำบลบ่อวิน ได้โดยตรงได้เลย ที่ เบอร์081-9826704

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563