สภ.หนองขามร่วมกับโรงเรียนบึงศรีราชาพิทยาคมนำร่อง ติวเข้มเด็กแว้น ห้ามแข่งรถบนถนนหลวงตามยุทธการเปิดโรงเรียน เปิดโรงรถ ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
  เมื่อเวลา 08.30น. น. (26ก.พ.63) พ.ต.อ.คงศักดิ์ บุญสื่อสุวรรณ ผกก.หนองขามสั่งการให้พ.ต.ท.ปัญจนนท์ วิจิตรโท รองผกก.ป.จัดโครงการยุทธการเปิดโรงเรียนเปิดโรงรถที่โรงเรียนบึงศรีราชาพิทยาคม  โดยมีนายอาวุธ โอชาพงศ์ ผู้อำนวยการสถานศึกษา เป็นประธานเปิดโครงการ นักเรียนสุภาพบุรุษไม่ซิ่ง เพื่อฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ (เด็กแว้น) ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร โดยมีเด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยงรวม 200 คนเข้าร่วมอบรม ที่ห้องประชุมใน โรงเรียนบึงศรีราชาพิทยาคมโดยการดำเนินการของ พ.ต.ท.สุรชัย โพธิ์แก้ว สวป. สภ.หนองขาม และนำวิทยากรมาบรรยายหัวข้อ กฎหมายประพฤติตนให้เป็นพลเมืองดีของเยาวชนฯ” “กฎหมายที่เยาวชนควรทราบตามนโยบายการแก้ไขปัญหาเยาวชนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม (เด็กแว้น) เพื่อแก้ปัญหา เด็กแว้นตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คือ 1.ผู้ปกครอง -เยาวชน/เด็กแว้น จะช่วยเหลือหน่วยงานราชการในการแจ้งข่าว เพื่อป้องกันปราบปรามหากพบเห็น ร้านซ่อมดัดแปลง แต่งซิ่งรถ จยย. หรือบุคคลที่สนับสนุนในการกระทำผิดในลักษณะที่ไม่เหมาะสมในทางสาธารณะ หากผู้ปกครองสนับสนุนหรือส่งเสริมให้ลูกหลานกระทำผิด หรือรู้เห็นเป็นใจในการแข่งรถ จะถือเป็นการฝืนคำสั่ง 2.เอาผิดกับผู้ปกครองได้สังคมไทยในปัจจุบันเป็นสังคมที่มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการความสะดวกสบายของคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและเยาวชน ที่มีความต้องการสิ่งต่างๆ มากขึ้นเช่น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ รถ จยย. เป็นต้น ในขณะเดียวกันคนบางกลุ่มใช้สิ่งที่อำนวยความสะดวกไปในทางที่ละเมิดต่อกฎหมายของรัฐ เช่น พฤติกรรมการขับขี่รถด้ววยความประมาท การไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่รถ จยย. การดื่มของมึนเมา การฝ่าฝืนกฎจราจร และการขับขี่ด้วยด้วยความเร็วสูง และที่เป็นปัญหา ที่สำคัญในขณะนี้ คือ การแข่งรถ จยย.บนถนนหลวง ซึ่งจะพบเห็นในหลายพื้นที่ เนื่องจากพฤติกรรมการขับขี่ของวัยรุ่นมีความสามารถในการประเมิน สถานที่เป็นอันตรายจากการจราจรอยู่ในระดับต่ำ แต่มีการประเมินทักษะในการขับขี่ของตนเองสูง ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจรสูง ส่งผลทำให้ประเทศชาติต้องสูญเสียงบประมาร และทรัพยากรบุคคล โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังศึกษาเล่าเรียน ที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต ทางสถานีตำรวจภูธรหนองขามร่วมกับโรงเรียนบึงศรีราชาพิทยาคมจึงได้เปิดโครงการฝึกอบรมเยาวชน(เด็กแว้น)ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบต่างๆที่จะ เกิดขึ้นในการขับขี่รถ จยย.ประลองความเร็วบนถนนสาธารณะจากการตรวจสอบรถจยย.ของเด็กนักเรียนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าโครงการพบว่ามีรถแต่งซิ่ง ท่อแต่ง 40คัน จึงทำบันทึกรถ ชื่อเจ้าของรถไว้และให้โอกาสเปลี่ยนแปลงสภาพรถให้เหมือนเดิมภายใน7วันและจะมาตรวจสอบรถจยย.ใหม่อีกครั้งถ้ายังไม่เปลี่ยนแปลงจะดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
   
พ.ต.ท.ปัญจนนท์ วิจิตรโทรอง ผกก.ป.หนองขาม  กล่าวว่า"ปัญหาเด็กแว้น หรือเด็กวัยรุ่นขี่รถ จยย.ประลองความเร็วบนถนนสาธารณะ ใน พื้นที่จังหวัดชลบุรีมีเป็นจำนวนมาก เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และเกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่สังคมใน ทุกพื้นที่เป็นอย่างมาก ผู้ได้รับความเดือดร้อนต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามพฤติกรรมดังกล่าวของเด็กแว้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเล็งเห็นความสำคัญจึงได้ให้เปิดโครงการฝึกอบรมเยาวชน(เด็กแว้น)ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร และให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบต่างๆที่จะ เกิดขึ้นในการขับขี่รถ จยย.ประลองความเร็วบนถนนสาธารณะ"โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังศึกษาเล่าเรียน ที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563