ชาวบ้านชุมชนบ้านเขาหินและใกล้เคียงร่วมทำบุญกลางบ้านในวันขึ้นปีใหม่ที่สืบทอดมานาน
เมื่อช่วงเช้าวันนี้(1 ม.ค. 2563) นายอานนท์ สุภาภรณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6พร้อมด้วยนายเอนก สุภาภรณ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่6 ต.บ่อวิน และชาวบ้านในชุมชนบ้านเขาหินและใกล้เคียงร่วมกันทำบุญในวันขึ้นปีใหม่และทำบุญประเพณีกลางบ้านซึ่งสืบทอดมากว่า 40 ปี ที่ บริเวณสามแยกชุมชนบ้านเขาหินหมู่6 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ริมถนนสาย 331 สัตหีบ-กบินทร์บุรี เพื่อบูชาและอุทิศส่วนกุศลให้พระภูมิเจ้าที่ เจ้ากรรมนายเวร ให้คุ้มครองให้ชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงได้อยู่กันเย็นเป็นสุขและประสบความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่ การงาน ซึ่งยังเป็นการขับไล่สิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ที่ผ่านมาให้หมดสิ้นไปด้วยเช่นการสะเดาะเคราะห์ และขอให้ฝนตกตามฤดูกาล อันจะทำให้พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ความสามัคคีในชุมชนและใกล้เคียงอีกด้วย 

โดยผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือมาแต่ก่อนได้กำหนดวันทำบุญบ้านขึ้นทุกวันที่1 เดือนมกราคมของทุกปี พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยชาวบ้านจะนำอาหารคาวหวานมาถวายร่วมพระสงฆ์และแบ่งอาหารใส่กระทงใบตองเพื่อนำไปวางไว้ที่ทิศตะวันตก เมื่อพระฉันอาหารเสร็จเรียบร้อยก็จะมีการสวดและกรวดน้ำก่อนจะนำกระทงที่ใส่อาหารคาวหวานไว้ไปวางทิ้งบริเวณพื้นที่ซึ่งเป็นทางสามแพร่งก็เป็นอันเสร็จพิธีที่สืบสานกันมาพร้อมร่วมรับประทานอาหารและนั่งคุยพบปะกัน
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563