ชมรมคนรักศรีราชา จัดเสวนา “ย้อนอดีตท้องถิ่นศรีราชา” ดิน น้ำ รมย์ ไฟ
ชมรมคนรักศรีราชา แถลงข่าวการจัดกิจกรรมเสวนาประจำปี 2562   โดยมีคุณสมวุฒิ สุนทรวิจิตร  ประธานชมรมฯ  และ คุณศิริวรรณ อมรธำมรงค์ ผู้ประสานงาน  ให้ข้อมูลว่า ในปีนี้ทางชมรมคนรักศรีราชา จะจัดเสวนา ในหัวข้อ  ย้อนอดีตท้องถิ่นศรีราชา   รวบรวมเรื่องราวสำคัญในอดีต    ได้แก่   หาดผาแดง  สถานพักตากอากาศที่ทันสมัยที่สุดในอดีตของศรีราชา 
ตลาดฉลอง  เป็นแหล่งค้าขายผลไม้ชื่อดังในอดีตรำวง คณะสงวนศิลป์  ศิลปะการแสดง ที่นิยมของชาวศรีราชาในสมัยก่อน  วิถีประมงพื้นบ้านศรีราชา  อาชีพสำคัญ ที่สืบทอดส่งต่อกัน มากว่า 100 ปี และ ยังมีภาพเก่าในอดีตที่หาชมได้ยาก กว่า 100 ภาพ  อาทิ โรงหนังศรีราชา  สวนสัตว์เทศบาล  ลำตัดนายผูก  ไร่สับปะรด     โรงไม้ขีดไฟ   โรงน้ำตาล   หาดกัปตันยุทธ   คันทด     มาให้ชมกันด้วย   

โดยมีวิทยากรมากมาย อาทิ  คุณไข่มุกข์ ฉวีวรรณากร  ซึ่งเป็นบุตรสาวของ คุณบุญส่ง พึ่งสุนทร เจ้าของหาดผาแดง   ที่จะมาบอกเล่าตำนานของสถานที่แห่งนี้        คุณชลอพร  ขาวเจริญ   คุณรัตนาภรณ์ สกุลสม    คุณวราภรณ์ จันทราภรณ์    บุตรสาวของ คุณฉลอง จันทราภรณ์  เจ้าของตลาดฉลองคนดังศรีราชา        คุณสมาน และ คุณสุรินทร์  กล่ำช้าง   นักดนตรี และนางรำ ประจำคณะรำวงสงวนศิลป์ในอดีต  และยังเป็นผู้สืบทอดคณะรำวงต่อจาก  นายสงวน กล่ำช้าง  ผู้เป็นบิดา   และ คุณอาทิตย์ ศรีปาน    คุณขวัญ ชื่นจิตร  ชาวประมงพื้นบ้านตัวจริง สืบทอดอาชีพประมงมาจนถึงปัจจุบัน

กิจกรรมจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2562 เวลา 13.00-17.00 น.    ที่ห้างศูนย์นักเรียนกรุ๊ป  ชั้น 4     เสวนาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย  และทางชมรมคนรักศรีราชา ยังได้มอบปฏิทินตั้งโต๊ะ ย้อนอดีตท้องถิ่นศรีราชา ฉบับ ดิน น้ำ รมย์ ไฟ   ที่รวบรวมเรื่องราวสำคัญของท้องถิ่นไว้ถึง 12 เรื่อง   มอบให้แก่ผู้มาร่วมงานเสวนาทุกท่าน สำหรับท่านที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมงานเสวนา  ได้ที่ Facebook : ชมรมคนรักศรีราชา   หรือ โทร. 086-4027567    รับจำนวนจำกัด  40 ท่าน เท่านั้น ซึ่งทางชมรมฯมีความประสงค์ มุ่งค้นคว้าบันทึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญเหล่านี้ไว้  ในฐานะที่เป็นชมรมกลุ่มคนรักท้องถิ่น เกิดและพำนักอาศัยที่ศรีราชามายาวนาน ให้ท่านที่สนใจ ลูกหลานชาวศรีราชา สามารถเข้ามาค้นคว้า เรียนรู้ ข้อมูลประวัติของศรีราชาได้ในอนาคต  อยากให้ชาวศรีราชา หวงแหนคุณค่าของประวัติศาสตร์ อนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานของเรา


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563