ผู้จัดการโรงเรียนสาธิตอุดมศึกษา และคณะครูนักเรียนโรงเรียนสาธิตอุดมศึกษาได้มารับความรู้จากครูบุญชูที่มูลนิธิบ้านครูบุญชูเพื่อเด็กพิเศษ
ครูบุญชูเล่าให้ฟังว่าขณะนี้มีเด็กพิเศษมากมายหลายประเภทเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากที่ได้นั่งคุยกันพักใหญ่ทำให้พวกเราตระหนักได้ว่าการที่จะเป็นพ่อแม่คนได้นั้นไม่ง่ายเลยนะ​ เพราะ เด็กทุกคนต้องการการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงสภาพสังคมและสถาบันครอบครัวในปัจจุบัน
ครูบุญชูได้ให้ข้อคิดกับพวกเราไว้ว่า
ทุกชีวิตเกิดมามีค่าหมด
แต่ใครจะมีลมหายใจที่สดชื่นมากกว่า
และจะดูแลรักษาลมหายใจนั้นอย่างไร
พวกเราทุกคนที่มีครบพร้อม ต้องเห็นคุณค่าในตัวเองให้ได้ เพื่อที่จะได้เติบโตเป็นอนาคตของชาติที่ดีและสังคมเราจะดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ
ไม่ยึดติดวัตถุให้มาก เอาธรรมชาติเป็นหลัก
และให้เห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน
รักตัวเองรักคุณพ่อคุณแม่ให้มากและความรักนี้
จะไม่ก่อให้เกิดภาระสังคมแน่นอน

วันนี้ได้มาพบน้องคนนึงที่ไม่สามารถสื่อสารและช่วยเหลือตัวเองได้เลย อายุ 4 ขวบ และมีน้ำหนักเพียง 7 กิโลกรัม เหตุเกิดจากคุณพ่อและคุณแม่อายุน้อยและไม่อยู่ในสภาวะที่พร้อมจะมีบุตร
ครูบุญชูจึงให้พวกเรานึกถึงน้องคนนี้เสมือนเป็นตุ้กตาที่หายใจได้ แต่ทุกชีวิตนั้นมีค่าเท่ากันเราจึงไม่ควรมองข้ามความสำคัญของเพื่อนมนุษย์โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะดูแลตัวเอง


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563