ข้าวเหนียวแพง กระทบแม่ค้าข้าวเหนียวหมูทอดเผย ขายราคาเดิม แต่ขอลดปริมาณลง
สืบเนื่องจากสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณร้านอิ่มแปล้ หน้าเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  เป็นร้านขายข้าวเหนียวหมูทอดตอนเช้า เปิดขายตั้งแต่เวลา 06.00 – 09.00 น. วันจันทร์ วันศุกร์ มีนักเรียนและคนวัยทำงานมาซื้อข้าวเหนียวหมูทอดเป็นจำนวนมาก เพราะมีหมูให้เลือกว่า 10 ชนิด และมีทั้งข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ราคาเดียวห่อละ 30 บาท ถึง 40 บาท   หรือถ้าลูกค้าต้องการพิเศษก็ได้ราคาแล้วแต่ลูกค้าต้องการ และยังคงมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง
       
น.ส.พบปภา พิทักษ์ตระกูล อายุ48ปี เจ้าของร้านอิ่มแปล้(คุณปู) ร้านขายข้าวเหนียวหมูที่มีให้เลือกมากมายหลายอย่างกล่าวว่า ช่วงเศรษฐกิจไม่ดีราคาข้าวเหนียวซึ่งทางร้านต้องใช้เป็นวัตถุดิบก็ปรับราคาขึ้นเป็นเท่าตัว จากปกติราคาข้าวเหนียวเคยซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ34บาท ปรับขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ53-57บาท ทำให้แย่เหมือนกันต้นทุนเพิ่มขึ้นจากที่เคยให้ข้าวเหนียวเยอะแต่ต้องมาลดปริมาณลงลูกค้าก็บ่นอย่างมากแต่ก็ต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจตรงๆว่าช่วงนี้เศรษฐกิจมันไม่ดีนะข้าวเหนียวขึ้นราคามากตอนนี้เกือบจะเท่าตัวแล้วขอลูกค้าลดปริมาณข้าวเหนียวลงหน่อยแต่ก็ยังขายในราคาเดิมคือสองอย่าง30บาท ถ้าเป็นเนี้อวัวก็40บาทเหมือนเดิมเพื่อรักษาลูกค้าและทางร้านก็สามารถอยู่ได้ถึงแม้เศรษฐกิจช่วงนี้จะไม่ดีก็ตาม

โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นเด็กนักเรียน และคนทำงาน ไม่แพงนักเพราะเด็กนักเรียนไม่ได้มีเงินมากนัก ส่วนใหญ่จะสอบถามว่าอิ่มมั้ย ถ้าไม่อิ่มก็จะเพิ่มข้าวเหนียวให้อีก แต่หลังจากข้าวเหนียวขาวปรับราคาสูงขึ้น จากปกติซื้อกระสอบละ 1,100 บาท น้ำหนัก 40 กก. ต่อกระสอบ แต่ปัจจุบันราคาปรับสูงขึ้นในรอบ 1 เดือน ถึง 3 ครับ ตกกระสอบละ 1,450 บาท ซึ่งทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นมาก เมื่อก่อนเขาพูดกันว่าคนขายข้าวเหนียวหมูทอดจะกำไรที่ข้าวเหนียว แต่นะตอนนี้ตนเองว่าน่าจะไม่ใช่แล้ว แต่ตนเองก็ยังคงขายราคาเดิมให้กับลูกค้า แต่จะลดปริมาณข้าวเหนียวลงมานิดหน่อย เพราะถ้าปรับราคาขายขึ้นก็สงสารลูกค้า โดยเฉพาะเด็กนักเรียนสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563