สถานทูตประเทศกัมพูชา ประจำประเทศไทย เดินทางเข้า ตม.จว.ชลบุรี หลังผู้ใช้แรงงาน กว่า 50 ชีวิต ถูกนายจ้างไล่ออกจากงาน โดยไม่เป็นธรรม

              ที่บริเวณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองศรีราชา ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายจันวิสาร เมย์ ที่ปรึกษาประจำ สถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชา ได้รวบรวมหลักฐานเอกสาร เข้าพบกับ พ.ต.ต.ศวัส โชติรณพัส สว.ตม.จว.ชลบุรี เพื่อปรึกษาหารือกรณีแรงงานกัมพูชา กว่า 50 ชีวิต ถูกบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ยกเลิกการจ้างงาน หลังจากนั้นก็มีการเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าไปดำเนินการจับกุมโดยทันที ทั้งๆ ที่บริษัทดังกล่าว มีการตกลงสัญญากับลูกจ้างไว้ว่า จะมีการทำบัตรทำงานให้ แต่เมื่อผ่านไปกว่า 1 เดือน ก็ไม่มีการทำบัตรให้ จนสุดท้ายมีการเลิกจ้างงาน แล้วก็มีการเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาดำเนินการจับกุม ทั้งนี้ แรงงานกลุ่มดังกล่าว ก็ได้เข้ามาร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ สถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชา ประจำประเทศไทย

  ด้านนายจันวิสาร กล่าวว่า สำหรับคนงานสัญชาติกัมพูชา ที่เข้ามาร้องเรียนในครั้งนี้ มีทั้งหมด 52 คน ทำงานกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบริษัทนายจ้าง และจะมีบริษัทเอกชนอีกแห่ง เป็นบริษัทซับ รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการทำบัตรทำงานให้กับกลุ่มแรงงาน ซึ่งบริษัทซับดังกล่าว ก็ได้รับเงินจากคนงานทั้งหมดไปแล้ว คนละ 8,000 บาท เพื่อนำไปดำเนินการในด้านเอกสารทำงานให้ถูกต้อง และเมื่อหักงานไปแล้ว หลังจากนั้นก็ยังคงไม่มีอะไรส่งให้กับพนักงาน ต่อมาได้มีการไล่คนงานออก โดยมีไม่มีการจ้างค่าแรงให้กับคนงาน ในขณะเดียวกันคนงานกลุ่มดังกล่าว ก็ได้เข้ามาร้องเรียนต่อ สถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชา ประจำประเทศไทย

 นายจันวิสาร กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเมื่อสถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชา ประจำประเทศไทย ลงพื้นที่ดำเนินการขจัดปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้แทนจากบริษัทที่เป็นนายจ้าง และผู้แทนจากบริษัทซับ ที่เป็นผู้รับดำเนินการทำบัตรทำงาน เข้ามาเจรจากัน หลังจากนั้นได้ข้อสรุปว่า จะดำเนินการจ่ายค่าจ้างให้แก่พนักงานทุกคน ไม่เกินวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา และในวันที่ 31 มีนาคม ที่จะถึงนี้ จะมีการจ่ายเงินจำนวนที่หักทำบัตรไปคนละ 8,000 บาท โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ คนงานกลุ่มดังกล่าว ก็เข้าไปรับงานค่าจ้างที่บริษัทดังกล่าว ซึ่งพอรับเงินเสร็จ ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาภายในบริษัท
ดำเนินการจับกุมโดยทันที ซึ่งเรื่องนี้ตนถือว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้เข้ามาปรึกษาหารือกับ ตม.จว.ชลบุรี ทันที

 อย่างไรก็ตามตนก็อยากจะฝากเรื่องนี้ไว้เป็นอุทธรณ์ สำหรับกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ว่าควรที่จะมีการดำเนินการทำบัตรประจำตัว ทำงาน ให้เรียบร้อยเสียก่อน จะมีการเข้ารับจ้างงาน  ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะต้องเสียทั้งเวลาและเงิน อย่างที่ไม่ควรจะเสียสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563