เด็กชายวัย 5 ขวบ ติดตามพ่อจิตอาสารับแต่งหน้าศพโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย มานานจนเริ่มช่วยพ่อแต่งโดยไม่กลัวแต่อย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพที่ไม่ค่อยมีคนกล้าทำให้ฟรี
ที่ วัดหุบบอน ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี   ผู้สื่อข่าวได้ตามมาดูการปฏิบัติภารกิจของ คุณปัฐติภาร บุญยี่ อายุ 40 ปี อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ซึ่งมีอาชีพรับจ้างทั่วไป  และทำงานด้านจิตอาสาแต่งหน้าศพมานานกว่า 7 ปี พร้อมกับ ด.ช.เปี่ยมรักษ์ บุญยี่ บุตรชายวัย 5 ขวบ  ที่ติดตามและเริ่มจดจำจนฝึกฝนการแต่งหน้าผู้เสียชีวิตมาตั้งแต่อายุเกือบ 4 ขวบ ในการเป็นอาสาคอยแต่งหน้าศพของบิดา เพื่อให้ผู้เสียชีวิตนั้นดูเป็นธรรมชาติเหมือนกับคนที่นอนหลับปกติไปเท่านั้น   โดยคุณปัฐติภาร ยังสอนเทคนิคในการแต่งหน้าศพให้กับผู้ที่สนใจอยากจะเป็นจิตอาสาเช่นกัน โดยมีเครือข่ายแล้วกว่า 30 คน โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายในการสอน ขอเพียงมีจิตอาสาอยากช่วยเหลือผู้อื่นเท่านั้น

คุณปัฐติภาร เผยว่า  การทำเช่นนี้เพราะว่าตนเองนั้นเป็นอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมานานและเคยรับศพไปส่งตามวัด ซึ่งเคยเห็นบางศพหน้าผู้เสียชีวิตนั้นดูเศร้าหมองก่อนที่จะไปเห็นแป้งของลูกในรถเลยนำมาแล้วขออนุญาตทางญาติผู้เสียชีวิตแต่งและหวี่ผมให้ใหม่กับผู้เสียชีวิต ก่อนที่จะเริ่มทำมาเรื่อยซึ่งทำแล้วก็มีความสุขเมื่อเห็นหน้าผู้เสียชีวิตมีชีวิตชีวาเหมือนคนนอนหลับปกติจึงได้ทำมาตลอดประมาณ 7 ปี และการตบแต่งหน้าให้กับผู้เสียชีวิตแต่ละเคดก็ยังเป็นการให้ทางญาติผู้เสียชีวิตหายโศกเศร้าไประดับหนึ่งด้วย และช่วยแบ่งเบาให้กับบางครอบครัวที่ไม่มีกำลังทรัพย์ด้วย  จึงอยากช่วยเหลือเพื่อทำความดีตอบแทนให้กับสังคมตามความสามารถที่ตัวเองมี
คุณปัฐติภาร กล่าวต่อว่า  ในส่วนเรื่องที่ลูกชายมาช่วยแต่งหน้าให้กับศพนั้น ก่อนหน้านี้ตนเองไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุที่ไหนก็จะพาลูกชายคนนี้ติดตามไปด้วยตลอด และเวลาไปแต่งหน้าศพลูกชายก็จะตามไปด้วยตลอดเพราะช่วงนั้นยังไม่เข้าเรียน ซึ่งเวลาที่ตนเองทำลูกก็จะคอยมองและจดจำจนวันนี้ลูกชายตนเองก็สามารถที่จะร่วมช่วยตนเองแต่งหน้าให้กับผู้เสียชีวิตได้บ้างแล้ว เช่น รองพื้นหน้า เขียนปาก หวี่ผม และช่วยจัดโลงเตรียมความพร้อม  ส่วนลูกชายกลัวหรือป่าวนั้นตนคิดว่าไม่ เพราะลูกชายคนนี้จะติดตามตนเองไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บตลอดก่อนจะมาเริ่มช่วยแต่งหน้าผู้เสียชีวิต

ส่วนเรื่องการเรียนนั้น หากวันไหนลูกต้องไปเรียนตนก็จะพาแต่งตัวแล้วไปส่งที่โรงเรียน อนุบาลเทศบาลสุรศักดิ์(วัดบ่อวิน)  และหลังเลิกเรียนหากมีเคดแต่งหน้าตามวัดที่ทางญาติติดต่อมาตนก็จะไปรับลูกแล้วพาลูกไปด้วย โดยไม่ให้เสียเรื่องการเรียนแต่อย่างใด คุณปัฐติภาร กล่าวสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563