พระอุโบสถสีทองที่วัดเนินตองแห่งเดียวในจังหวัดชลบุรีที่สะดุดตาต่อผู้ที่ได้มาพบเห็นพระอุโบสถสีทองทั้งหลัง
ที่วัดเนินตอง หมู่ที่ 2 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  มีพระอุโบสถหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ทาสีทองทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านในหรือหรือนอกพระอุโบสถของวัดเนินตองเพิ่งมาทาสีทองทั้งหลังแล้วเสร็จเมื่อเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา เป็นอุโบสถสีทองหนึ่งเดียวในจังหวัดชลบุรีโดยมี พระครูสังฆรักษ์ณัฐฐาวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเนินตอง เป็นผู้ดูแลการบูรณะ และทาสีใหม่ โดยใช้สีเหลืองทองกับทุกส่วนของพระอุโบสถ ดูงดงาม ซึ่งเป็นกุศโลบายในการดึงดูดพุทธศาสนิกชนให้เข้าวัด เมื่อมีผู้พบเห็นเกิดความสุขใจเมื่อได้เห็น และเลื่อมใสศรัทธาต่อพุทธศาสนาวัดเนินตอง ตั้งอยู่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อก่อนนี้โบสถ์หลังนี้เคยเป็นสีขาวแต่ฝ้าเพดานได้ชำรุดถล่มลงมาจึงได้ปรับปรุงทาสีใหม่ให้เป็นสีทองทั้งหลังซึ่งมีความงดงาม สะดุดตาต่อผู้ที่ได้มาพบเห็นพระอุโบสถสีทองทั้งหลัง รวมถึงภายในพระอุโบสถรวมถึงพระอัครสาวกซ้าย-ขวาก็ทาสีทองเช่นกัน ด้านนอกพระอุโบสถใบเสมาก็ทาสีทองด้วยจึงมีความงดงามสะดุดตา

พระครูสังฆรักษ์ณัฐฐาวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเนินตอง กล่าวว่าอยากให้ทางวัดเนินตองเป็นสถานที่แปลกตาแก่พุทธศาสนิกชนผู้พบเห็นและสนใจในพุทธศาสนามากขึ้นนอกจากการทำสังฆกรรมของพระสงฆ์ในอุโบสถ การที่มีพระอุโบสถสีทองนี้ก็ทำให้พุทธศาสนิกชนที่ผ่านไปมาพบเห็นก็เข้ามาชมและร่วมทำบุญไหว้พระกับทางวัดเป็นประจำ ซึ่งก็เป็นการดึงดูดชาวพุทธให้เข้าวัดมากขึ้น อีกทั้งพระอุโบสถทาสีทองนี้เป็นแห่งแรกในจังหวัดขลบุรีที่ทำขึ้น สำหรับการเดินทางมายังวัดเนินตองนั้นมาเส้นเดียวกับสวนเสือศรีราชา เลยสวนเสือศรีราชามาผ่านอ่างเก็บน้ำหนองค้อ เลยสวนสุขภาพหนองค้อมาทางบ้านหุบบอนประมาณ 2.5 กม. วัดจะอยู่ทางซ้ายมือติดถนนเลย
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563