ตายแล้วอยู่วัดก็ไม่เหงา มีสัปเหร่อสาวสวยนอนอยู่ด้วยเป็นเพื่อนแถมเปิดเพลงให้ฟังทั้งคืนอีก
ที่วัดบางเป้ง ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจากผู้มาร่วมงานศพว่ามีสัปเหร่อสาวนอกจากจัดพิธีการเรื่องงานสวดอภิธรรมผู้เสียชีวิตภายในวัดแล้ว ยังรับจ้างนอนเฝ้าศพให้กับทางญาติด้วยอีก สิ่งที่ทำให้ญาติเกิดความแปลกใหม่จึงจ้างให้ดูเฝ้าศพนั้นคือระหว่างที่นอนเฝ้าศพนั้นได้ทำการเปิดเพลงให้ศพฟังอีกด้วย เป็นการสร้างความสุข ความสบายใจ ให้กับผู้เสียชีวิต ที่แม้จะนอนอยู่ในโลงก็ยังไม่เหงามีเสียงเพลงมาคลอเคล้าให้ฟัง ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยได้ยินว่านอกจากเฝ้าศพแล้วจะมีการเปิดเพลงให้ศพฟัง ซึ่งนอกจากจะเป็นสัปเหร่อหญิงที่หายากตามวัดทั่วไปแล้ว ยังรับอาสานอนเฝ้าศพให้กับทางญาติอีกด้วย
พบว่าสัปเหร่อสาวสวยคือนางสาวอัฏฐะวีกาญ (หรือกิ๊ป) ธัมมะพิทักษ์ อายุ 36 ปี สอบถามทราบว่าตนเองเป็นผู้ช่วยสัปเหร่อในวัดบางเป้งมานานแล้ว ก่อนหน้านี้คุณแม่ได้เสียชีวิตตนเองจึงได้นอนเฝ้าศพแม่ หลังเสร็จสิ้นงานศพแม่ ก็มีงานศพในวัดทางญาติผู้เสียชีวิตที่นำศพมาตั้งเคยเห็นว่าตนเองนอนเฝ้าศพแม่จึงได้จ้างให้ตนเองนอนเฝ้าศพ ระหว่างที่นอนเฝ้าศพซึ่งมีเพียงตนเองกับศพที่นอนอยู่ในโลงศพเท่านั้นและก็ปิดไฟมืดทั้งวัดเหลือไฟตามทางไม่กี่ดวงและในวัดก็เงียบสนิทตนเองจึงเปิดเพลงฟังคลายเหงา อยู่มาวันหนึ่งระหว่างที่เปิดเพลงฟังช่วงที่นอนเฝ้าศพได้ยินเสียงคล้ายคนพูดว่าฟังด้วยซิแว่วมาในหูจึงคิดว่าคนตายอยากฟังร่วมกับตนเองด้วย นับตั้งแต่นั้นมาเมื่อมีศพมาตั้งที่วัดและญาติจ้างให้ตนเองนอนเฝ้าศพให้ตนก็จะเปิดเพลงแล้วนำลำโพงมาวางข้างโลงศพพร้อมกับเคาะโลงศพเรียกให้ผู้ตายมาฟังเพลงด้วยกัน ส่วนเพลงที่เปิดตนเองดูจากผู้เสียชีวิตว่าน่าจะชอบเพลงแบบไหนจึงเปิดให้ฟัง อย่างรายนี้เป็นอาจารย์ที่ชื่นชอบในเรื่องดนตรีไทยจึงเปิดเพลงบรรเลงเสียงเครื่องดนตรีไทยให้ฟัง ที่ผ่านมามีญาติผู้เสียชีวิตเมื่อนำศพมาตั้งสวดพระอภิธรรมที่วัดแล้วก็จะติดต่อให้ตนเองนอนเฝ้าศพดูแลศพเป็นประจำ

เสียงอัฏฐะวีกาญ สัปเหร่อสาว.......
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563