พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา จัดพิธีไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2561 ซึ่งได้มีประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาร่วมพิธีและนำของมาร่วมไหว้พระจันทร์
ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ถนนสายเก้ากิโล หมู่ 3 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา ทางคณะกรรมการพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชานำโดย นายอรรถวิทย์ อิงคะนางกูล นายกพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ได้จัดให้มีพิธีไหว้พระจันทร์ขึ้น ทุกปีในวันขึ้นสิบห้าค่ำเดือนแปดชาวจีนจะ ตั้งโต๊ะจัดของสักการะบูชาพระจันทร์ เพื่อเป็น การขอพรให้กับครอบครัวและให้กับชีวิตของ ตนเอง ของแต่ละอย่างบนโต๊ะก็จะมีความหมาย ต่างกันไป เพื่อเป็นการระลึกถึงเทพธิดาแห่งพระจันทร์ในวันเพ็ญเดือน 8 ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความสามัคคี และความรัก โดยเฉพาะความรักของคนหนุ่มสาว รวมทั้งเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ในช่วงที่มองโกลยึดครองจีนในปี พ.ศ.1911ซึ่งขนมเค้กที่ทำขึ้นในวันไหว้พระจันทร์ก็กลายเป็นที่ซุกซ่อนความลับทางการทหารให้จีนสามารถโค่นมองโกลลงได้อย่างราบคาบ ก่อนที่จะก่อตั้งราชวงศ์หมิงขึ้นปกครองแผ่นดินจีนนับตั้งแต่นั้นมาเพื่อเป็นการฉลอง และรำลึกการกอบกู้แผ่นดินที่ประสบความสำเร็จ ประเพณีรับประทานขนมไหว้พระจันทร์ในวันเทศกาลดังกล่าวจึงมีการสืบทอดกันตลอดมา ซึ่งได้มีประชาชนชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาร่วมพิธีและนำของมาร่วมไหว้พระจันทร์กับทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาในครั้งนี้กันหลายครอบครัวเพื่อขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุขแต่พบว่าคืนนี้อากาศปิดไม่มีพระจันทร์ออกมาให้เห็นท้องฟ้ามืดครึ้มบรรยากศฝนตกปรอยตั้งแต่หัวค่ำ
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563