เจ้าของร้านกาแฟขายสลัดโวยแหลก ถูกนิติกรเทศบาลเมืองศรีราชา สั่งหยุดห้ามขาย เหตุสะสมไส้กรอก ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรมในครั้งนี้ เพราะไม่รู้ว่าผิดเพราะอะไร
ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.นฤศนีย์  วิริยะกานนท์ เจ้าของร้านกาแฟ  GARDEN @SEA ตั้งอยู่ภายในสวนสุขภาพเกาะลอยถ.เจิมจอมพล ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีนายสุกรี วัชรเนตร นิติกรชำนาญการ เทศบาลเมืองศรีราชา เดินทางเข้ามาภายในร้าน กาแฟของตน แล้วสั่งสลัดไส้กรอก กิน หลังจากนั้นชายดังกล่าวได้ขอห่อสลัดไส้กรอก กลับไปด้วย แล้วแสดงตัวว่าเป็นนิติกรที่มาตรวจเรื่องการจำหน่ายอาหารว่าถูกต้องหรือไม่พร้อมทั้งให้เซ็นต์ชื่อในเอกสารยอมรับความผิดซึ่งตนเองไม่ยินยอมเซ็นต์เนื่องจากอ่านข้อความที่เขียนในเอกสารไม่ชัดเจนซึ่งเหตุการณ์นี้ สร้างความมึนงงให้กับตนเองและพนักงานที่ร้าน ต่อมาในวันที่ 15 สิงหาคม นายสุกรี ก็ได้เดินทางเข้ามาที่ร้านอีกรอบ พร้อมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลเมืองศรีราชา จำนวน 2 คน นำใบประกาศจากทางเทศบาลเมืองศรีราชา มาติดไว้ที่บริเวณหน้าร้าน ซึ่งภายในประกาศระบุว่า ตามที่นายสุกรี วัชรเนตร นิติกรชำนาญการ ผู้ซึ่งได้รับแต่งตั้งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น เทศบาลเมืองศรีราชา ได้ตรวจสถานประกอบกิจการที่ร้านดังกล่าวแล้ว พบว่าผู้ประกอบกิจการจำหน่ายอาหาร โดยไม่ได้รับหนังสือรับรองการแจ้งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 และเทศบัญญัติ เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548 ของเทศบาลเมืองศรีราชา จึงได้ออกคำสั่งให้ท่านหยุดดำเนินกิจการไว้ทันที จนกว่าจะมีหนังสือรับรองการแจ้งการจำหน่ายอาหาร  หากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่มีเหตุหรือมีข้อแก้ตัวอันสมควร จะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกไม่เกินวันละ 25,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ตามมาตรา 80 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ซึ่งในการเดินทางมาในครั้งนี้ทางนิติกรกับเทศกิจใช้รถประจำตำแหน่งของผู้มีอำนาจในเทศบาลมาติดประกาศที่หน้าร้าน

น.ส.นฤศนีย์ กล่าวต่อว่า จากกรณีดังกล่าว ตนอยากจะขอให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบให้ด้วย เพราะเนื่องจากตนได้เข้าไปติดต่อสำนักการสาธารณะสุข เทศบาลเมืองศรีราชาแล้วสอบถามถึง ร้านของตนจำเป็นต้องมีใบอนุญาตสะสมอาหารหรือไม่ ทราบว่า ไม่จำเป็นเพราะเนื่องร้านของตนเป็นร้านขนาดเล็ก ไม่มีอุปกรณ์เครื่องครัว มีแต่เครื่องทำกาแฟ และไมโครเวฟ เท่านั้น  อีกทั้งร้านของตนก็มีใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้อง แต่ก็ยังมาถูกเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เข้ามาทำเช่นนี้ จึงอยากจะวอนขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงช่วยตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานท่านนี้ด้วย เพราะการทำเช่นนี้ถือเป็นการกลั่นแกล้งประชาชน  ซึ่งตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมในครั้งนี้ เพราะไม่รู้ว่าผิดเพราะอะไร ทีการสะสมขยะเอาไว้ขายของสามีของคนมีตำแหน่งในเทศบาลเมืองศรีราชาที่ด้านหลังห้องสุขาในสวนสุขภาพเกาะลอยกับได้การยกเว้น อย่างนี้หรือคือความเป็นธรรมในสังคมในยุคนี้
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563