นายกเมืองศรีราชา โต้ร้านกาแฟ ที่ขายสลัด ไร้สัญญาเช่าตั้งแต่ปี 59 แถมยังขายฟรีอีก ส่วนกรณีสะสมอาหารนั้น เป็นเพียงแค่หัวเรื่องเทศบัญญัติ เท่านั้น
 จากกรณีที่ น.ส.นฤศนีย์ วิริยะกานนท์ เจ้าของร้านกาแฟ  GARDEN @SEA ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลเมืองศรีราชา ถ.เจิมจอมพล ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้ออกมาร้องเรียนว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้ถูกนายสุกรี วัชรเนตร นิติกรชำนาญการ เทศบาลเมืองศรีราชา เดินทางเข้ามาภายในร้าน แล้วสั่งสลัดไส้กรอก กิน หลังจากนั้นชายดังกล่าวได้แสดงตัวพร้อมกับขอห่อสลัดไส้กรอก กลับไปด้วย วันถัดมาได้นำใบประกาศที่ระบุว่าเจ้าพนักงานท้อถิ่น เทศบาลเมืองศรีราชา ได้ตรวจสถานประกอบกิจการที่ร้านดังกล่าวแล้ว พบว่าผู้ประกอบกิจการจำหน่ายอาหาร โดยไม่ได้รับหนังสือรับรองการแจ้งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 และเทศบัญญัติ เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548 ของเทศบาลเมืองศรีราชา จึงจำเป็นต้องมีคำสั่งให้ท่านหยุดดำเนินกิจการไว้ทันที จนกว่าจะมีหนังสือรับรองการแจ้งการจำหน่ายอาหาร ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 สิงหาคม 2561 ที่เทศบาลเมืองศรีราชา ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ น.ส.นฤศนีย์ วิริยะกานนท์ ภรรยาของนายเมฆินทร์ ปัญญากิตติวัฒน์ เจ้าของสัญญาเช่าร้านค้าบริเวณสวนสาธารณะเทศบาลเมืองศรีราชา โดยขายและจำหน่ายร้านนี้มาอย่างยาวนาน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 29 ก.ค.2559 ร้านนี้ได้ผิดเงื่อนไขสัญญาเช่า ตามเทศบัญญัติของเทศบาลเมืองศรีราชา  ด้วยการต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากนั้นทางเทศบาลฯ ก็ไปดำเนินการทำหนังสือยกเลิกสัญญา เพื่อให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ เข้ามาดำเนินกิจการต่อได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามร้าน GARDEN @SEA ก็ไม่ยอมย้ายออก แถมยังไปร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ว่าทางเทศบาลเมืองศรีราชา ทำไม่ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งในเรื่องนี้ ตนก็มีหนังสือแจ้งเตือนไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2559 จึงถึงทุกวันนี้ ร้านดังกล่าวก็ไม่ยอมย้ายออก แต่ด้วยความเมตตา ความสงสาร ก็ยังให้จำหน่ายอยู่ จนกระทั่งในวันและเวลาดังกล่าว ตนจึงได้สั่งการให้ นายสุกรี วัชรเนตร นิติกรชำนาญการ เทศบาลเมืองศรีราชา เข้าไปตรวจสอบ ก็พบว่าที่ร้านดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายอาหาร ตาม พรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 และเทศบัญญัติ เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548

นายธานี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ร้านดังกล่าว ก็ไม่มีสัญญากับทางเทศบาลเมืองศรีราชา ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.2559 และไม่เคยเสียค่าเช่ากับทางเทศบาลฯ เลย ส่วนเจ้าหน้าที่นิติกร ที่เข้าไปติดประกาศนั้น ก็เป็นไปตามข้อกฎหมายที่ทางร้านไม่ปฏิบัติตาม และในส่วนของประเด็นที่ น.ส.นฤศนีย์ ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ที่ร้านค้ามีความผิดในข้อหาสะสมอาหารนั้น เป็นการเข้าใจผิด เพราะในส่วนที่ร้านมีความผิดนั้นคือ จำหน่ายอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งคำว่า สะสมอาหารนั้น คือ เทศบัญญัติ เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548 มันเป็นแค่หัวข้อเทศบัญญัติเท่านั้น  อย่างไรก็ตามทางคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง จะมีการปรึกษาหารือกันอีกครั้ง เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไปสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563