พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะโรงเจบึงไร่1 แจกข้าวสารผู้ยากไร้ คนแห่รับนับร้อย
เมื่อเวลา16.30น.(14ส.ค.61) นายอำมาตย์ โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะโรงเจบึงไร่1 พร้อมคณะกรรมการ ได้จัดงานมหากุศลทิ้งกระจาดแจกทาน(ซิโกว)ประจำปี2561จัดแจกข้าวสารแก่ผู้ยากไร้ที่เตรัยมไว้ 1,000 ถุง ให้เป็นทานแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ผู้ยากไร้ ในพื้นที่อำเภอศรีราชาและใกล้เคียงและเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตไร้ญาติ โดยผู้ที่มารับแจกข้าวสารต้องมารับบัตรคิวที่หน้าพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะโรงเจบึงไร่1 ต.บึง อ.ศรีราชา ในเวลา12.00-16.00น.หลังจากเสร็จพิธีไหว้วิญญาณไร้ญาติที่ทางคณะกรรมการสมาคมกับทางฝ่ายทรงได้ไปอัญเชิญดวงวิญญาณมาจากตามถนนสายหนองแขวะ ถนนสาย331 ถนนสายสุขาภิบาล8 แล้วทางคณะกรรมการได้แจกข้าวสาร อาหารคาวหวานแก่ผู้ยากไร้ที่มารอรับกันกว่า500คน นอกจากนั้นสิ่งของและข้าวสารส่วนหนึ่งที่เหลือจากการแจกทานครั้งนี้ ทางพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ฯ ยังจะได้นำไปมอบแก่โรงเรียนที่ยากไร้ ขาดแคลน และราษฎรที่ประสบปัญหาภัยพิบัติอีกด้วย  ซึ่งประเพณีทิ้งกระจาดของพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ฯได้จัดขึ้นมานานหลายปีติดต่อกัน จนถึงปัจจุบันนี้ และยังคงจะจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งแต่ละปีที่ผ่านมาก็มีประชาชนผู้ยากไร้มารับแจกข้าวสารกันเป็นจำนวนมากนับพันคนได้

นายอำมาตย์ โสภณารมย์ ยังกล่าวต่ออีกว่า ประเพณีทิ้งกระจาด ถือเป็นพิธีกรรมจีนอย่างหนึ่ง ที่นิยมจัดขึ้นกันตามสมาคมของชาวจีนในประเทศไทย ซึ่งเป็นการให้ทานกับผู้ยากไร้ อันจะส่งกุศลแก่วิญญาณไร้ญาติ ที่ไม่มีผู้ใดทำบุญอุทิศส่วนกุศลส่งไปให้ และเพื่อเป็นการล้างหนี้กรรมตามความเชื่อกันว่า มนุษย์เมื่อเสียชีวิตละสังขารของตัวเองไปแล้ว ก็จะอยู่ในโลกของวิญญาณ จะต้องได้รับส่วนบุญส่วนกุศลที่มีผู้ทำบุญส่งมาให้เท่านั้น ไม่เช่นนั้นก็จะอดด้วยความทุกข์ทรมาน ประเพณีทิ้งกระจาด จึงเป็นที่นิยมของชาวจีน แม้แต่ในศาสนาเต๋า ก็รับแนวคิดนี้จากพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ ยังเป็นประเพณีนิยมในประเทศที่รับพระพุทธศาสนาจากจีน เช่น ญี่ปุ่น และเกาหลี ในส่วนของประชาชนจีนทั่วไป เมื่อถึงวันที่กำหนดก็จะจัดมณฑลพิธี และนิมนต์พระสงฆ์ไปสวดพระพุทธมนต์อุทิศแก่วิญญาณ ส่วนชาวจีนที่อยู่ถิ่นฐานห่างไกล นิมนต์พระสงฆ์ลำบาก ก็จะจัดเพียงเครื่องบูชาเซ่นไหว้ด้วยอาหารแก่วิญญาณเร่ร่อน และบรรพบุรุษแทน  ซึ่งพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์โรงเจบึงไร่1จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดย ประเพณีทิ้งกระจาด เป็นประเพณีอันดีงามของคนไทยเชื้อสายจีน ที่ได้ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้ว และดวงวิญญาณไร้ญาติ เสริมส่งให้ดวงวิญญาณไร้ญาติทั้งหลายไปสู่สุคติ ให้ทานแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตที่ไร้ญาติ ไม่มีผู้ใดทำบุญอุทิศส่วนกุศลส่งไปให้สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563