ธนาคารพาณิชย์เตือนระวังการปลอมแปลงและทำทุจริตบัตรเครดิต และเดบิต ในการจับจ่ายสินค้า การบริการ แนะติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรใช้รบริการ OTPเพื่อป้องกัน
หลังจากช่วงที่ผ่านมา พบการ ปลอมแปลง และทุจริต ในการใช้บัตรเครดิต และเดบิต ในระบบการจดจำ  นำเลข 16 หลัก ด้านหน้า และ เลขรหัส 3 หลัก ด้านหลังของบัตร ไปใช้ซื้อของออนไลน์ หรือทุจริต ในการจับจ่ายสินค้า ด้านต่าง ๆ ซึ่งเป็นวิธีการที่มิจฉาชีพ สามารถนำไปใช้ปลอมแปลงหลักฐานได้ง่าย จากการที่เจ้าของบัตรเองไว้ใจให้ พนักงาน ตามห้างร้าน ต่าง ๆ ในการมอบบัตร ไปรูด ชำระสินค้า และการบริการ ด้วยตนเองไม่ได้ตรวจสอบ  นายนพรัตน์ สนสิน ผู้จัดการสาขาอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดศรีราชา เปิดเผยว่า การป้องกันวิธีการทุจริต หรือปลอมแปลง บัตรเดบิต และเครดิต จากเหตุการณ์ ข้างต้น เจ้าของบัตรเอง ควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้จ่ายบัตร ทุกครั้ง หากมีการรูดชำระสินค้า ควรจะทำการรูดชำระสินค้า ต่อหน้า หรืออยู่ในสายตา  เพื่อป้องกันการจดจำเลขบัตร หรือ นำสติกเกอร์ ติดแปะ รหัสเลข 3 หลักด้านหลังไว้  หากพบว่า มีการแกะสติกเกอร์ หลังบัตรออกหลังในการใช้จ่าย ให้สันนิฐานว่า อาจมีสิทธิ์ถูก ขโมยเลขรหัสบัตรได้ หรือไม่ ให้เจ้าของบัตร ต่าง ๆ ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร และสมัครบริการเสริม OTP ซึ่งเป็นระบบแจ้งเตือน และเพิ่มขั้นตอนด้วยรหัสลับ 4 หลัง ก่อนทำการชำระเงิน ซึ้อ สินค้า หรือการบริการทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการป้องกันทรัพย์สิน ของตัวท่านเอง

สัมภาษณ์ นายนพรัตน์ สนสิน ผู้จัดการสาขาอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดศรีราชา

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563