เทศบาลตำบลเกาะสีชัง ติดตั้งกล้องวงจรปิดบนบก เพื่อดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว พร้อมโดรนในทะเลและใต้น้ำ หวังเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมจากการขนถ่ายสินค้าและการลักลอบทิ้งขยะและคราบน้ำมันลงทะเล เพื่อมีหลักฐานดำเนินคดีผู้กระทำอย่างจริงจัง
นายดำรงค์  เภตรา  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเกาะสีชัง  อ.เกาะสีชัง  จ.ชลบุรี  กล่าวว่า  ขณะนี้เทศบาลมีโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดบนบก เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเกาะสีชัง ตั้งแต่เดินทางมาจนกลับ นอกจากนั้นยังมีโครงการจัดซื้อโดรนตรวจสอบในทะเลและใต้น้ำ เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบทิ้งสิ่งปฏิกูลมูลฝอยลงทะเล ซึ่งขณะนี้ก็มีบริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินธุรกิจในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง พร้อมให้การช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อเป็นการตอบแทนพื้นที่

สำหรับปัญหาการเฝ้าระวังการลักลอบทิ้งขยะ , ฝุ่นละอองจากการขนถ่ายสินค้ากลางทะเล และน้ำเสียที่ปนเปื้อนคราบน้ำมันจากเรือสินค้าลงทะเลนั้น ดังนั้นจึงต้องนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย เข้ามาผสมผสาน หวังดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด โดยต้องหลักฐาน
อย่างชัดเจน  ที่สำคัญเพื่อต้องการให้ปัญหามลพิษที่ส่งผลกระทบต่อทะเลลดน้อยลงหรือหมดไป
นายดำรงค์  กล่าวต่อไปว่า  ขณะนี้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบนบกเพียงบางจุดแล้วแต่ยังไปครอบคลุมทุกพื้นที่ และกำลังมีโครงการขยายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว นอกจากนั้นปัญหาที่จะต้องเร่งดำเนินการคือ ปัญหาสิ่งแวดล้อมในทะเลกำลังทวีความรุนแรง ดังนั้นจะต้องมีโดรนตรวจสอบในทะเลและใต้น้ำ เพราะสามารถบันทึกภาพได้ทันที เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด

โครงการดังกล่าว คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น  50 ล้านบาท โดยเฉพาะโดรน ที่ตรวจสอบในทะเลและใต้ทะเล  เพราะเมื่อได้รับแจ้งก็สามารถบินไปยังจุดเกิดเหตุได้ภายใน 10-15 นาที และสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ทันที ซึ่งจะดีกว่าเรือเร็ว อย่างแน่นอน ซึ่งโครงการนี้อยู่ในแผนงานแล้วคาดว่าจะเริ่มในปี พ.ศ. 2562 นี้


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563