วันที่
26 กรกฏาคม 2561
ที่วัดผาสุการาม ตำบลหนองข้างคอก
อำเภอเมืองชลบุรี นายกฤษณพันธ์
เดชครุธ นายอำเภอเมือง ชลบุรี ร่วมเดินขบวนแห่ร่วมกับนายภิรมย์ อาจวารินทร์
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองข้างคอก พร้อมผู้นำท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน
นักเรียน นักศึกษาเจ้าหน้าที่พนักงาน องค์การบริหารส่วนตำบลหนองข้างคอก
พร้อมทั้งพุทธศาสนิกชน ร่วมแห่เทียนพรรษา เนื่องในวันเข้าพรรษาประจำปี 2561 จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมอบให้กับวัดและสำนะกสงฆ์ที่มีอยู่ในพื้นที่ตำบลหนองข้างคอก
เป็นการส่งเสริมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณให้ยังคงอยู่กับคนไทยตลอดไป เพื่อให้เด็ก เยาวชน ประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันส่งเสริมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
เป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดี ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชน ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
ตลอดจนการร่วมแรง ร่วมใจ
เเกิดความรักความสามัคคีของคนในชุมชนและประชาชนจะได้ร่วมกันทำบุญเป็นการปลูกฝังค่านิยมอันดีงามให้กับเด็กเยาวชนและประชาชน
ในการอนุรักษ์ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา
โดยประเพณีแห่เทียนพรรษาเป็นประเพณีปฏิบัติของชาวพุทธที่ได้กระทำมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาลเหตุที่ทำให้เกิดประเพณีเพราะสมัยก่อนมีภิกษุได้เดินไปเหยียบย่ำข้าวกล้าในนาของชาวบ้านทำให้ได้รับความเดือดร้อนดังนั้นพระพุทธเจ้าจึงได้อนุญาตให้ภิกษุสามเณรอยู่จำพรรษาที่วัดเป็นเวลา
3 เดือนคือในช่วงวันแรมหนึ่งค่ำเดือนแปดถึงวันขึ้นสิบห้าค่ำเดือน
11 ซึ่งเป็นช่วงสิ้นสุดการเก็บเกี่ยวของชาวบ้านพอดีในช่วงเข้าพรรษานี้ประชาชนจะนำเทียนไปถวายเพราะเชื่อว่าถวายเทียนพรรษาเป็นผลให้บังเกิดความเฉลียวฉลาด
มีปัญญาเฉียบแหลม
ไม่มีความคิดเห็น: