ชาวบ้านเกาะขามใหญ่สุดทนเรือสินค้าต่างประเทศนำขยะใส่ถุงดำแอบลักลอบทิ้งกว่า 100 ถุง มีทั้งขยะในครัวเรือน ขยะปนเปื้อนน้ำมัน ยาที่หมดอายุ รับวันหยุดยาว 4 วัน เกรงสารพิษจากขยะต่างประเทศส่งผลกระทบต่อสุขภาพและทำลายการท่องเที่ยวของเกาะใหญ่
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ที่บริเวณ อ่าวสัปปะรด เกาะขามใหญ่ ตำบลท่าเทววงค์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเกาะขามใหญ่ว่ามีผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งบริเวณอ่าวสัปปะรดกว่า 100 ถุง จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเกาะสีชังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
จากการสำรวจในจุดที่พบขยะในบริเวณอ่าวสัปปะรดพบว่าที่แห่งนี้อยู่บริเวณหลังเกาะขามใหญ่มีถุงสีดำวางอยู่เป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลจึงได้ทำการตรวจสอบสิ่งที่อยู่ในถุงดำพบว่าเป็นขยะที่มีฉลากต่างประเทศอยู่เป็นจำนวนมากโดยได้แยกขยะที่พบเป็นจำพวกขยะที่เกิดจากการกินใช้ ขยะปนเปื้อนน้ำมันและอันตราย หลอดไฟ โฟม โดยที่น่ากังวลที่สุดเห็นจะเป็น ยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่หมดอายุได้ถูกนำมาทิ้งด้วย

จากการสอบถามนางวาสนา บุญรอด ประธานชุมชนบ้านเกาะขามใหญ่กล่าวว่าขยะถูกนำมาทิ้งเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 เวลาประมาน 18.00 น. – 19.00 น. เป็นช่วงที่น้ำขึ้นสูงสุดของวัน ซึ่งทำให้สามารถนำเรือเข้ามาเทียบถึงชายหาดเพื่อนำเอาขยะมาทิ้งตรงพื้นที่ดังกล่าวได้ และคาดว่าขยะที่พบในครั้งนี้น่าจะเป็นขยะจากเรือรับจ้างที่วิ่งให้บริการกับเรือสินค้าต่างประเทศแอบลักลอบมาทิ้ง ที่อ่าวสัปปะรดแห่งนี้เพราะจากการตรวจดูข้างในพบว่าฉลากบนผลิตภัณฑ์เป็นเป็นภาษาจีน ภาษาอังกฤษและภาษาที่ไม่เคยเห็นมาก่อนซึ่งไม่มีฉลากเป็นภาษาไทยเลย  

ทางด้านนายเฉลิมชัย ปฏิสา อายุ 60ปี ชาวบ้านที่อยู่อาศัยบนเกาะขามใหญ่กล่าวว่าที่ผ่านมาเกาะขามใหญ่แห่งนี้ได้ถูกผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้งหลายครั้งแล้วจากการนำเรือมาเทียบในวันที่น้ำขึ้น การโยนถุงขยะลงทะเลโดยตรงบริเวณเกาะขามใหญ่และถูกกระแสน้ำพัดมาเกยตื้นที่หาดเกาะขามใหญ่ จนถูกมองว่าเป็นเกาะกองขยะจนมาในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่มาขยะถูกลักลอบทิ้งมากที่สุดและน่ากลัวที่สุดเพราะในครั้งนี้มีทั้งยาที่หมดอายุ มีทั้งหลอดไฟ จึงอยากจะขอวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาช่วยในการกวนขันไม่ให้พวกที่มักง่าย ไม่มีความรับผิดชอบนำขยะมาทิ้งที่เกาะขามใหญ่อีก 

ทางด้านนายดำรง เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชังกล่าวว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเกาะสีชังไปตรวจดูขยะจากผู้ที่ลักลอบขยะมาทิ้งที่อ่าวสัปปะรดเกาะขามใหญ่จนมีชาวบ้านที่พบเห็นมาร้องเรียนที่เทศบาลพบว่าขยะที่ถูกนำมาทิ้งเป็นขยะที่ไม่ใช่ขยะภายในประเทศไทยเป็นขยะของเรือสินค้าต่างประเทศแน่นอนเพราะว่าดูจากฉลากบนผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมาทิ้งไม่ใช่สิ้นค้าที่ใช้กันทั่วไปในประเทศไทยเลยรวมทั้ง หลอดไฟ ผ้าที่ปนเบื้อนน้ำมัน ยาที่หมดอายุถือว่าเป็นขยะที่ปนเปื้อนสารเคมีเป็นอันตรายต่อผู้ที่ได้สัมผัสเป็นเรื่องนี้น่ากลัวมาก

ซึ่งที่ผ่านมาในการกำจัดขยะถ้าเป็นที่ฝั่งที่มีท่าเทียบเรือน้ำลึกอย่างท่าเรือแหลมฉบังเรือสินค้าที่เข้าไปเทียบต้องมีการสำแดงขยะทั้งปริมาณ จำแนกขยะทุกครั้งและจะมีบริษัทกำจัดขยะที่ถูกต้องตามกฎหมายมารับขยะเหล่านั้นไปทำลาย แต่จะแตกต่างกับเทศบาลตำบลเกาะสีชังที่เป็นท่าทอกสมอเรือธรรมชาติกลางทะเล ซึ้งผู้ที่มีหน้าที่ในการขึ้นไปตรวจสอบขยะในเรือทุกลำที่อยู่ในน่านน้ำของประเทศไทยคือกรมเจ้าท่าด้วยบุคลากรที่ไม่เพียงพอจึงทำให้การตรวจสอบไม่สามารถตรวจได้ทุกลำ ในการนำขยะออกจากเรือสินค้าต่างประเทศในอดีตที่ผ่านมาจึงใช้วิธีจ่างเรือพ่อค้า แม่ค้าที่นำสินค้าไปขายให้กับเรือใหญ่นำไปขยะเหล่านี้ไปกำจัดต่อ โดยผ่านเอเย่นของเรือที่จะได้ผลประโยชน์จากการนำขยะเหล่านี้ออกจากเรือซึ่งตามกฎหมายของประเทศไทยถ้าจะขนย้ายขยะต้องมีใบอนุญาตในการขนย้าย เรือที่รับขยะมาโดยไม่มีใบอนุญาติถือว่าผิดกฎหมายจึงทำให้ไม่สามารถนำขยะไปกำจัดได้อย่างถูกวิธี เรือเหล่านี้จึงเลือกการใช้วิธีการทิ้งขยะลงทะเลหรือแอบลักลอบนำขยะมาทิ้งที่ชายฝั่งเกาะสีชัง เกาะขามใหญ่และเกาะอื่น ๆ บ่อยครั้ง ซึ่งในตอนนี้มีบริษัทที่ได้รับหนังสือรับรองจากกรมเจ้าท่านำขยะไปกำจัดต่อได้อย่างถูกกฎหมายแต่ในทางปฏิบัติจริงกลับไม่เป็นที่นิยมใช้บริการมากนักเพราะเอเย่นเรือสิ้นค้าต่างประเทศจะไม่ได้รับส่วนต่างในการขนย้ายขยะจึงทำให้ยังคงมีผู้ลักลอบทิ้งขยะในทะเลอย่างผิดกฎหมายอยู่ ในส่วนของจังหวัดชลบุรีได้ร่วมกับเทศบาลตำบลเกาะสีชังกำลังจะใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาตรา 17 มาบังคับใช้ ซึ่งจะมีบทกำหนดโทษที่รุนแรงมากขึ้นและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับมอบอำนาจเป็นเจ้าพนักงานในการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพมีอำนา จะสามารถทำให้ผู้ที่คิดจะลักลอบทิ้งขยะอย่างไม่ถูกกฎหมายหยุดพฤติกรรมดังกล่าวได้


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563