เกษตรกรชาวไร่สับปะรดศรีราชาวอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือหลังสับปะรดราคาตกต่ำ ต้องปล่อยสับปะรด เน่าทิ้งคาต้น ไร้หน่วยงานเหลียวแล
         ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่าชาวไร่สับปะรดบ้านเขาคันทรง ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา กำลังประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ เนื่องจากไม่มีพ่อค้ารับซื้อ ส่งผลให้สับปะรดเน่าคาต้น ผลผลิตเสียหายมากกว่าร้อยละ 50 โดยในปีนี้ผลผลิตราคาตกต่ำมากที่สุด ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ ทำให้ผลผลิตล้นตลาด ผลที่แก่จัดเริ่มเน่าคาต้น เสียหายไปแล้วนับครึ่ง จากที่เคยขายได้กิโลกรัมละ 10-12 บาท ปีนี้ กิโลกรัมละ 3-5 บาทยังไม่มีใครซื้อ ผลผลิตออกมาเกือบ 2 เดือน ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือทั้งระดับอำเภอ และจังหวัด เชื่อว่าต่างทราบปัญหาดี ชาวไร่ต่างเครียด จึงยากขอให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหา หาตลาดรับซื้อ ก่อนที่ผลผลิตจะเสียหายทั้งหมด เกษตรกรบางคนต้องเทขายกิโลกรัมละ1บาทก่อนที่จะเน่าคาต้น ซึ่งถึงแม้จะขาดทุนก็ต้องยอม   สำหรับปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำสาเหตุเพราะมีมากเกินไปกว่าความต้องการของคน พอสับปะรดมีราคาแพงเกษตรกรก็ระดมกันปลูกกันจนทำให้ล้นตลาด โดยก็รู้อยู่ว่านโยบายทางกระทรวงเกษตรไม่มีอะไรแน่นอน และอีกปัญหานึงก็คือโรงงานรับซื้อสับปะรดชาวไร่ติดคิวส่งให้หลายวันส่งผลทำให้สับปะรดเน่าเสียหายจำนวนมาก
     
ทางด้านนางนิตยา  ทองเย็น อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่501/7 หมู่4ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดบ้านเขาคันทรง กล่าวว่า สับปะรดบ้านเขาคันทรงเป็นผลไม้เศรษฐกิจของชาวอำเภอศรีราชา สร้างรายได้กว่าปีละ กว่าร้อยล้านบาทปีนี้ผลผลิตออกสู่ตลาดกว่า 100,000 ตัน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ราคาตกต่ำ ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อจากสวน ต่างอ้างเศรษฐกิจตกต่ำ ในตอนนี้ต้องวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือให้ราคาสูงขึ้นกว่านี้ราคาเวลานี้โรงงานรับซื้อแค่ 2 บาท กว่าๆชาวบ้านไม่มีโควตาให้ด้วย ไม่มีคิวให้แล้วชาวบ้านก็ต้องทิ้งสับปะรดกัน หรือบางคนก็ต้องมานั่งขายตามข้างทางก็ขายไม่ค่อยจะได้ ในตอนนี้ผลไม้ก็เยอะอยู่ก็รู้กันอยู่ แต่ทางรัฐบาลก็ไม่มาช่วยอะไรเลยหลายปีแล้วเป็นมาหลายรอบแล้ว รัฐบาลก็ไม่เคยช่วยไรได้ ชาวสวนสับปะรดก็อยากให้ช่วยเหลือบ้าง มีแนวทางตรงไหนช่วยได้ หน่วยงานไหนช่วยเหลือได้ลงมาช่วยเหลือกันบ้าง ตอนนี้ในเกณฑ์ราคากิโลกรัมละ 5 บาทก็ยังไม่ไหวเลย เพราะค่าปุ๋ยยามันแพง ค่าแรงก็ขึ้น แล้วเราจะทำยังไง 5 บาทยังอยู่ไม่ได้เวลานี้เน่ากันเต็มไร่แล้ว แต่รัฐบาลก็ไม่เคยลงมามองกันเลย หน่วยงานไหนก็ไม่เคยลงมามอง ไม่รู้จะทำยังไงดี ชาวบ้านก็ต้องช่วยเหลือตัวกันเอง ขายได้ไป15กิโลกรัม100บาทเหนื่อยเพราะไม่อยากให้เน่าคาไร่มากมายเลยต้องออกมาขายเองไม่รู้จะทำไงดี จะเอาไงดี และสับปะรดที่ออกสีเหลืองแดงนั้นก็ขายไม่ออกกันเนื่องจากมันฉ่ำแล้วปอกออกมาก็เละกินไม่อร่อย ซึ่งก็ต้องทิ้งกันไป ถ้าจะนำไปกวนก็ไม่มีเครื่องมือกวนกันอีก โดยทางเกษตรกรชาวสวนสับปะรดอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ช่วยหาตลาดรับซื้อให้ผลผลิต พอให้ชาวไร่สับปะรดเขาคันทรงได้ลืมตาอ้าปากกันได้บ้างสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563