ครั้งแรกเข้าโรงหนังผู้มีความบกพร่องทางการเห็นและผู้พิการได้เฮหลังเอสเอฟ จับมือกล่องดินสอ สสส.และจีดีเอช จัดภาพยนตร์รอบพิเศษ “น้อง.พี่.ที่รัก” เพื่อผู้มีความบกพร่องทางการเห็น รับชมผ่านแอปพลิเคชั่น “พรรณนา
                วันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า เซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี รอบ 16.45 น. บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด, บริษัท กล่องดินสอ จำกัด และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  ร่วมจัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ สำหรับผู้มีความบกพร่องทางการเห็นได้รับชมภาพยนต์ในโรงหนังร่วมกับประชาชนทั่วไปและครั้งแรกของผู้มีความบกพร่องทางการเห็นของจังหวัดชลบุรีจำนวน 40 คน ในโปรเจ็คท์ น้อง.พี่.ที่รัก จนอยากจะ..พรรณนาโดยรับชมผ่านแอปพลิเคชั่น พรรณนา” (PANNANA) โปรแกรมประยุกต์เสียงบรรยายภาพสำหรับผู้มีความบกพร่องทางการเห็น สามารถชมภาพยนตร์ด้วยการเสียบหูฟัง เพื่อฟังเสียงบรรยายภาพจากภาพยนตร์ ได้อย่างง่ายดาย โดยแอปพลิเคชั่น พรรณนา นี้ถือเป็นแอปพลิเคชั่นชมภาพยนตร์สำหรับผู้มีความบกพร่องทางการเห็นที่ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย 

โดยนายกตธรรม ศรีสอาด อายุ 46 ปี นายกสมาคมส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดชลบุรี หนึ่งในผู้มีความบกพร่องทางการเห็นกล่าวว่าเป็นโครงการที่ดีที่จัดขึ้นสำหรับผู้ตาบอดในการรับชมหนัง ละคร ที่จะประสบปัญหาไม่รู้ว่าความรูสึกของตัวละครเป็นยังไงหลังจากมีแอพนี้ขึ้นมารู้สึกดีมากสามารถรับชมหนัง ละคร ได้อย่างเข้าใจเนื้อเรื่องแบบประชาชนทั่วไป มีความสนุกสนาน และดีใจนับเป็นครั้งแรกของผู้มีความบกพร่องทางการเห็น หรือคนตาบอดที่สามารถเข้ารับชมภาพยนต์ร่วมกับบุคคลทั่วไปเข้าสู่สังคมเท่าเทียมกันอย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรี  สามารถรับชมภาพยนต์ในโรงภาพยนต์หรือโรงหนังได้แล้ว อยากให้มีโครงการแบบนี้ตลอดไป

ด้านนายสมบูรณ์ ชุติวิโรจน์สกุล อายุ 38 ปี ผู้จัดทำแอปพลิเคชั่น พรรณนา กล่าวว่าแอปพลิเคชั่น พรรณนา คือแอปพลิเคชั่นเสียงบรรยายภาพสำหรับผู้มีความบกพร่องทางการเห็น โดยจะสามารถสร้างภาพจินตนาการจากการฟังบรรยายภาพด้วยเสียง ทำให้ผู้มีความบกพร่องทางการเห็นสามารถรับชมเรื่องราวได้อย่างมีอรรถรส แอปพลิเคชั่น พรรณนา สามารถรองรับได้ทั้ง IOS และ Android โดยมีรายการสารบัญของเสียงบรรยายภาพของภาพยนตร์ เมื่อเปิดดูภาพยนตร์ และเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นพรรณนาพร้อมกับเปิดเอดี (เสียงบรรยาย) (AD หรือ Audio Description) ของภาพยนตร์เรื่องนั้นไปพร้อมกัน การทำงานของพรรณนาคือฟังเสียงของภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่ขณะนั้น เชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูล ค้นหาเสียงบรรยายภาพ และเริ่มเล่นเสียงบรรยายภาพ ซึ่งเป็นการใช้งานที่ง่ายดายและสะดวกเป็นอย่างมาก หากระหว่างชมภาพยนตร์ ผู้ใช้งานลุกออกจากที่นั่ง เมื่อกลับเข้าไปในโรงภาพยนตร์ก็สามารถเปิดแอปพลิเคชั่น แล้วทำการเชื่อมต่อใหม่ ก็จะสามารถเชื่อมกับเสียงบรรยายขณะนั้นสามารถรับชมภาพยนตร์ต่อเนื่องได้ทันทีผู้มีความบกพร่องทางการเห็นสามารถ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น พรรณนา (PANNANA) ได้ที่ Google Play หรือ App Store และสามารถเข้าชมภาพยนตร์เรื่อง น้อง.พี่.ที่รักได้ในทุกโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้ 

เสียงนายกตธรรม  นายกสมาคมส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดชลบุรี.......

เสียงนายสมบูรณ์   ผู้จัดทำแอปพลิเคชั่น พรรณนา.......


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563