ธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ในส่วนภูมิภาคเริ่มเปิดให้ แลกธนบัตร และ เหรียญกษาปณ์ชุดใหม่ รูปแบบที่ 17 ในหลวงรัชกาลที่ 10 เข้าหมุนเวียนในระบบ
 นายนพรัตน์  สนสิน ผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกรุงไทยสาขาตลาดศรีราชา เปิดเผยว่าหลังจากที่ธนาคารแห่งชาติ เผยรูปแบบธนบัตร และเหรียญกษาปณ์ ชุดใหม่ รูปแบบที่ 17 และประกาศให้เริ่มใช้และหมุนเวียนเข้าสู่ ระบบ ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา ในส่วนของภูมิภาค ธนบัตร และเหรียญ ดังกล่าว ได้ถูกส่งลงมายังธนาคารพาณิชย์ หลายแห่งในส่วนของภูมิภาคแล้ว ตั้งแต่วันนี้ โดยสามารถเปิดให้ผู้ที่สนใจ สามารถแลกเปลี่ยนธนบัตร ชนิดเก่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 คืนเข้าสู่ระบบ และ นำธนบัตรชนิดใหม่ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ไปใช้ หรือทำการเก็บสะสมได้ตั้งแต่ วันนี้เป็นต้นไป โดยเริ่มผลิต ธนบัตรชนิด 20 บาท 50 บาท และ 100 บาทก่อนส่วนชนิดราคาธนบัตร 500 บาท และ 1,000 บาท ออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ในวันนี้ 28 กรกฎาคม 2561 ส่วนเหรียญกษาปณ์ ชุดใหม่นั้น ให้สามารถไปแลกได้ที่คลังจังหวัด ก่อน เนื่องจากยังผลิตออกมาสู่ระบบ ไม่มากหนัก แต่อีกไม่นาน ก็จะถูกส่งมาหมุนเวียนใช้ตามธนาคารพาณิชย์ทั่วไป ตามปกติ สำหรับธนบัตร ชุดใหม่  มีความพิเศษ และแตกต่างจากเดิมหลายจุด โดยด้านหน้าของธนบัตร ได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศ ของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิดราคา ด้านหลังธนบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึง ในพระราชกรณียกิจสำคัญของแต่ละพระองค์ ที่มีความโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ และจารึกอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยธนบัตรแบบ 17 นี้ มีขนาดและโทนสีเช่นเดียวกับธนบัตรแบบ 16 สำหรับลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง ยังคงลักษณะสำคัญของธนบัตรไทยไว้ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ได้ปรับปรุงใหม่ในบางส่วนให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้นโดยมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ แถบสีโลหะ ปรากฏที่ด้านหน้าของธนบัตร และในชนิดราคา 100 บาท ภายในแถบสีมีการเคลื่อนไหว หมวดอักษรโรมันและเลขหมายอารบิก ปรับวางตามแนวตั้งสวยงาม
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563