ที่ปรึกษาเลขาฯ EEC. พร้อมคณะ ลงพื้นที่เกาะสีชัง เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว-การศึกษา เพื่อรองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พบเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมพร้อมผลักดันในเกิดเป็นรูปธรรม
เมื่อเวลา  13.00 น.วันนี้(21 มี.ค.) ดร.อภิชาต  ทองอยู่  ที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาค ตะวันออก (EEC) พร้อมคณะได้ลงพื้นที่เทศบาลตำบลเกาะสีชัง  เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นเขตการท่องเที่ยวและการศึกษาในด้านกลุ่มอาชีพ  โดยต้องการพัฒนาพื้นที่บนเกาะสีชัง ในพื้นที่ EEC. ให้มีความพร้อมในการรองรับโครงการต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จากการลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบ  พบว่าบนเกาะสีชังเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจ และพร้อมให้การสนับสนุน โดยล่าสุดได้สนับสนุนงบประมาณแล้วบางส่วน ประมาณ 100  กว่าล้านบาท เช่น การจัดการจราจรทางน้ำ และ สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน

ดร.อภิชาต  กล่าวต่อไปว่า  สำหรับรูปแบบการศึกษานั้น  จะเน้นการพัฒนารองรับด้านการท่องเที่ยว และ บุคลากรประจำเรือทางทะเลและโลเจสติกส์ทางเรือ เนื่องจากเกาะสีชังนั้น เป็นพื้นที่จอดเรือสินค้าจำนวนมาก ซึ่งหากยกระดับการศึกษา ปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะด้านอาชญากรรมทางทางทะเลจะลดลงอย่างมาก

ขณะนี้ EEC.มีศูนย์วิจัยและพัฒนาบุคลากรแล้ว ซึ่งมีความพร้อมและขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการที่วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบโมเดล โดยพร้อมจะขยายมาที่เกาะสีชังได้ในทันที

ด้านนายดำรงค์  เภตรา  นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง  กล่าวว่า  ขณะนี้เกาะสีชัง มีเรือสินค้าภายในประเทศมีมากกว่า 3,000 ลำ แต่ยังขาดบุคลากร โดยเฉพาะใบประกอบวิชาชีพนายท้ายเรือ  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เพื่อรองรับ EEC. ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะมีสถานที่และบุคลากรในการรองรับ  ที่สำคัญเด็กนักเรียนบนเกาะสีชังและใกล้เคียงสามารถมาเรียนและจบการศึกษามีงานรองรับในทันที  โดยไม่ต้องไปประกอบอาชีพที่ไหนอีกต่อไป

นอกจากนั้นจะสนับสนุนส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากเกาะสีชังมีสถานที่ท่องเที่ยว , มีประเพณีไทยและวัฒนธรรมตลอดทังปี  และ ที่สำคัญมีสถานที่สำคัญและวังในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะผลักดันให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมภาคตะวันออก ในอนาคตสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563