คืบหน้าล่าสุดจากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่มีชาวบ้านร้องว่าปลานับแสนตัวลอยคอ และบางส่วนตาย

 


ความคืบหน้าล่าสุดจากเหตุการณ์ที่มีชาวบ้านร้องว่าปลาที่อยู่ในคลองชุมชนแหลมฉบังเก่านับแสนตัวลอยคอ และบางส่วนได้ตายมีสาเหตุจากการปล่อยของเสียลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติของโรงงานที่อยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังทางเทศบาลนครแหลมฉบังได้ส่งเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจแล้วและเตือนห้ามนำปลาไปกิน

 จากเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 24 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมาทางผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นายเสน่ห์ ภู่ทอง อายุ 66 ปี ชาวบ้านชุมชนบ้านแหลมฉบัง ม.3 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่ามีโรงงานในเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา ปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำตามธรรมชาติทำให้สัตว์น้ำลอยตายตลอดทางน้ำกว่า 1 กิโลเมตร ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบบริเวณปากคลองบ้านแหลมฉบัง ม.3 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา มีปลาที่ลอยคออยู่นับแสนตัวและมีส่วนหนึ่งเริ่มตาย รวมทั้งสัตว์น้ำป่าชายเลนทั้งกุ้ง หอย ปู

 โดยในช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. น้ำเริ่มมีสีดำมีกลิ่นฉุน ปลาที่อยู่ในคลองเริ่มลอยคอและบางส่วนได้ตายลอยเกลื่อนเป็นแนวยาว โดยน้ำเสียนั้นน่าจะไหลมาจากโรงงานแห่งหนึ่ง ภายในเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา
                 
ซึ่งในวันนี้ 25 มีนาคม 2561 เวลา 08.00 น. ทางเจ้าหน้าที่จากกองช่างสุขาภิบาล งานวิเคราะคุณภาพน้ำ จากเทศบาลนครแหลมฉบังได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำและซากปลาที่ตายเพื่อไปตรวจค่าน้ำและการตายของปลา
               
นางสาวอรมรรัตน์ จอดนอก ผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์กองช่างสุขาภิบาล งานวิเคราะคุณภาพน้ำเทศบาลนครแหลมฉบังเปิดเผยว่า ทางเทศบาลนครแหลมฉบังได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำในชุมชนแหลมฉบังเก่าเป็นประจำทุกอาทิตย์อยู่แล้ว แต่ในครั้งนี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีปลาลอยคอ และตายเป็นจำนวนมากทางเราได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อไปวิเคราะห์หาสารที่อาจจะปนเปื้อนมาในน้ำรวมทั้งเก็บซากปลาไปหาสาเหตุของการตายในจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำในเบื่องต้นพบว่า ออกซิเจนในน้ำมีน้อยกว่าปกติส่วนปลาในคลองหมู่บ้านแหลมฉบังเก่าในช่วงนี้ไม่ควรที่จะนำมากินเพราะยังไม่ทราบสาเหตุของการลอยคอและตายของปลาในครั้งนี้อย่างแน่ชัดคาดว่าไม่เกิน 7วันน่าจะรู้ผลทั้งหมด ว่าน้ำเสียเกิดจากอะไรกันแน่ และจะตรวจสอบแหล่งน้ำหาต้นตอของสาเหตุนี้ต่อไป
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563