อบต.บ่อวินเร่งส่งเจ้าหน้าที่ออกฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อคุมจุดเสี่ยงหลังพบสุนัขเสียชีวิตเพราะโรคพิษสุนัขบ้า
เมื่อเวลา14.00น.(7มี.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าของอบต.บ่อวิน ในครั้งนี้ นายรุ่งเพชร  แจ่มเจริญ นายกอบต.บ่อวินได้เปิดเผยว่า ในช่วงนี้สั่งการให้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงในบ้าน และสุนัขจรจัดในท้องถิ่น อย่างต่อเนื่องเนื่องจากพื้นที่จังหวัดชลบุรีนั้นมีโรคพิษสุนัขบ้าเกิดขึ้นเป็นอันดับ2 ของประเทศและในพื้นที่อบต.บ่อวินได้มีสุนัขจรจัดกัดสุนัขบ้านจนเสียชีวิตเพราะโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ ซึ่งการออกฉีดวัคซีนนั้นจะหมุนเวียนไปตามชุมชน เพื่อให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง   พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมอบต.บ่อวิน ยังออกให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่อบต.บ่อวินให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อป้องกันควบคุมโรค โดยผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงควรหมั่นดูแลสุขอนามัยสัตว์เลี้ยงของตนเองโดยเฉพาะสุนัข และแมว ดูแลที่อยู่อาศัยเพื่อไม่ให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียด นำสัตว์เลี้ยงไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ในส่วนของผู้ที่ถูกสุนัขกัดต้องรีบทำความสะอาดแผล แล้วไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นสุนัขที่มีอาการผิดปกติ เช่น ดุร้าย น้ำลายยืด หางตก ขอให้อยู่ห่างไกลเนื่องจากอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคพิษสุนัขบ้า และให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมอบต.บ่อวิน หรือเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอศรีราชาเพื่อดำเนินการกับสุนัขที่มีอาการดังกล่าว

นายรุ่งเพชร  แจ่มเจริญ นายกอบต.บ่อวิน ได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและแมว โดยมอบให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บ่อวินออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในเขตพื้นที่เพื่อคุมจุดเสี่ยง ซึ่งจะหมุนเวียนไปตามชุมชนตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปจนหมดทุกชุมชน เพื่อให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องและให้เกิดความตระหนักในอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคที่สามารถระบาดสู่คน และหากติดเชื้อแล้วก็มีความสูงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวในการนำสุนัขไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างสม่ำเสมอ
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563