ชาวบ้านแหลมฉบังเก่าผวาปลานับแสนตัวลอยคอ ร้องโรงงานปล่อยน้ำเสียทำปลาตายเกลื่อน แจ้งเรื่องแล้วแต่เงียบกริบ  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 24 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นายเสน่ห์ ภู่ทอง ชาวบ้านชุมชนบ้านแหลมฉบัง ม.3 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่ามีโรงงานในเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา ปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำตามธรรมชาติทำให้สัตว์น้ำลอยตายตลอดทางน้ำกว่า 1 กิโลเมตร ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบบริเวณปากคลองบ้านแหลมฉบัง ม.3 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา มีปลาที่ลอยคออยู่นับแสนตัวและมีส่วนหนึ่งเริ่มตาย รวมทั้งสัตว์น้ำป่าชายเลนทั้งกุ้ง หอย ปู
                
โดยนายเสน่ห์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา น้ำภายในคลองบ้านแหลมฉบังยังปกติและมีปลาว่ายผ่านอยู่เลย หลังจากนั้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. น้ำเริ่มมีสีดำมีกลิ่นฉุน ปลาที่อยู่ในคลองเริ่มลอยคอและบางส่วนได้ตายลอยเกลื่อนเป็นแนวยาว โดยน้ำเสียนั้นน่าจะไหลมาจากโรงงานแห่งหนึ่ง ภายในเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา ที่อยู่ต้นน้ำ ซึ่งกลุ่มโรงงานพวกนี้ มักจะแอบลักลอบปล่อยน้ำเสียออกมาในทุกๆวันเสาร์ หรือในช่วงเวลาที่เกิดฝนตกหนักๆ โดยไร้ความรับผิดชอบ เมื่อก่อนนี้ในคลองสามารถพบปลาตีน แต่ตอนนี้ปลาตีนได้หายไป
                
 ต่อมานายเสน่ห์ ได้พาผู้สื่อข่าวเดินสำรวจตรวจสอบคลองบ้านแหลมฉบัง ตามล่องน้ำที่ไหลผ่าน พร้อมเล่าอีกว่า การปล่อยน้ำเสียในครั้งนี้ น่าจะเป็นการปล่อยน้ำเสียครั้งที่รุนแรงที่สุด เพราะดูด้วยสายตาแล้วพบปลาตายเกลื่อนเต็มคลองเลย คาดว่าน่าจะตายเกือบ 1 แสนตัว มีทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ โดยปกติคลองแห่งนี้จะสามารถมองเห็นปลาว่ายน้ำไปมา ภายในคลองนี้ได้ตลอดตามธรรมชาติ แต่พอโรงงานปล่อยน้ำเสียมาปลาลอยตายก็ไม่กล้านำมาบริโภค แถมยังน้ำที่ไหลผ่านคลองบ้านแหลมฉบัง ก็ยังไหลลงสู่ทะเลบ้านแหลมฉบังอีกด้วย ตนเองก็ได้ร้องเรียนไปยังทางนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง แต่เรื่องก็เงียบ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแล หวั่นชาวบ้านที่ไม่รู้มาจับปลาไปกินแล้วจะมีสารพิษเข้าร่างกายสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563