ชาวชลบุรีตื่นตัวนำสุนัขและแมวมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหลังพบว่ามีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดแล้วใน 4 อำเภอของจังหวัดชลบุรี แต่ยังไม่พบเกิดขึ้นกับคน เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมว
วันที่ 14 มีนาคม 2561 ที่บริเวณซอยลุงแจ่ม ม.2 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี นายจักรวาล ตั้งประกอบ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านสวน พร้อมด้วยนายสุรเชษฐ์ อึ๊งวิจารณ์ปัญญา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจนำสุนัขและแมวมาทำการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองบ้านสวนได้ทำการนำสุนัขจรจัดที่อยู่ตามริมทางไม่มีเจ้าของมาทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าด้วย

นายสุรเชษฐ์ อึ๊งวิจารณ์ปัญญา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี กล่าวว่าหลังพบว่าในประเทศไทยมีหลายจังหวัดเกิดโตพิษสุนัขบ้ารวมทั้งจังหวัดชลบุรีด้วย สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยสำนักงานปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าจังหวัดชลบุรีมีพิษสุนัขบ้าที่เกิดกับสัตว์ระบาดหนักใน 4 อำเภอประกอบด้วย อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอศรีราชา อำเภอพานทอง และอำเภอบางละมุง จึงรีบส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับผู้ที่เลี้ยงสุนัขทั่วไปและสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของในพื้นที่อย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ในส่วนของโรคพิษสุนัขบ้าที่เกิดกับคนในส่วนของจังหวัดชลบุรีในปีนี้ยังไม่พบ จึงขอให้ประชาชนระวังสุนัขและแมวซึ่งใช้วิธีการข่วนอาจมีเชื้อติดอยู่ที่เล็บแมวจึงขอให้ระวังทั้งสุนัขและแมวที่ต้องสงสัยอย่าเข้าใกล้หากพบขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อทำการป้องกันต่อไป

เสียงสัมภาษณ์นายสุรเชษฐ์ อึ๊งวิจารณ์ปัญญา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563