ปศุสัตว์อำเภอศรีราชา เตือนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคพิษสุนัขหลังพบเกิดเหตุแล้ว 2 ราย เจ้าของควรนำสัตว์เลี้ยงเข้ารับการฉีดวัคซีนประจำปี
 นายชวนะ ทองเย็น ปศุสัตว์อำเภอศรีราชา เปิดเผยว่า ในขณะนี้ พบสถานการณ์ แพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า ในหลานอำเภอ ในจังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะเขตพื้นที่เสี่ยง ที่เป็นเขตเมืองและชุมชน หลังได้รับรายงานจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ถึงการพบการแพร่ระบาดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จากซากสุนัข ที่ประชาชนส่งมาตรวจสอบ หลักประชาชนถูกสุนัขกัด ในเขตตำบลบ่อวิน หมู่ที่ 6  ถึง 2 ราย โดยทางปศุสัตว์อำเภอศรีราชา จึงประกาศให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่าง ๆ ในอำเภอศรีราชา เพิ่มความเฝ้าระวัง และประชาสัมพันธ์ ถึงการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในท้องถิ่นตน พร้อมจัดโครงการรณรงค์ ให้ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง นำสัตว์เลี้ยงของตน โดยเฉพาะ สุนัข และแมว เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ประจำปีนี้ ทั้งที่เป็นการให้บริการฟรีของภาครัฐ และตามคลินิกเอกชน อีกทั้งเตือนให้ผู้ถูกสุนัขกัด ต้องรีบทำความสะอาดบาดแผล และไปพบแพทย์ทันที หากสันนิฐานว่าได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า ให้ขังสุนัขที่กัดไว้ มาตรวจสอบที่ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอทันที   ปศุสัตว์อำเภอยังฝากสำหรับคาถา 5 ย  เพื่อป้องกันสุนัขกัด ให้ประชาชนเข้าใจง่ายขึ้น ดังนี้ ย 1 อย่าแหย่ สุนัขให้โมโห  ย 2 อย่าเหยียบ หาง หัว ตัว ขา หรือทำให้สุนัขตกใจ  ย 3 อย่าแยก สุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า  ย 4 อย่าหยิบ จานข้าว หรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะสุนัขกำลังกิน และ ย 5  อย่ายุ่งหรือเข้าใกล้สุนัขที่ไม่รู้จัก หรือไม่มีเจ้าของ  หากถูกกัด หรือ ข่วน อย่านิ่งนอนใจ ต้องไปหาหมอ

สัมภาษณ์ นายชวนะ ทองเย็น ปศุสัตว์อำเภอศรีราชา

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563