นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยฯ จัดงานบุญเทศน์มหาชาติประจำปี ณ วัดสว่างโนนเพียง จ.ขอนแก่น พร้อมโปรยทาน 2 แสนบาท บนหลังช้างให้แก่ชาวบ้านที่มาร่วมงาน เพื่อเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10        เมื่อเวลา15.00น.(10 มี.ค.61) ที่วัดสว่างโนนเพียง ตำบลในเมือง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมถ์ พร้อมด้วยชาวจังหวัดชลบุรี และจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานการจัดงานบุญเทศน์มหาชาติประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่วัดสว่างโนนเพียง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นที่ทางวัดและเทศบาลตำบลในเมือง จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในปีนี้เป็นปีที่ 6  โดย ได้จัดเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10
       
ภายในงานจัดพิธีบวงสรวง ก่อนที่จะจัดขบวนแห่พระเวสสันดรเคลื่อนขบวนไปอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมืองที่เกาะกลางน้ำบ้านหนองแวงไร่ โดยขบวนช้างในช่วงเดินทางเคลื่อนขบวนออกจากวัดไปรอบหมู่บ้านนั้น ทางคณะผู้จัดงานโดย ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ ได้โปรยทานตลอดทางให้แก่ประชาชน โดยได้นำเงินสดส่วนตัว จำนวน 2 แสนบาท มาใช้ในการโปรยทานตลอดทางในครั้งนี้ ซึ่งมีประชาชนจำนวนกว่า 1,000 คน มาร่วมงาน และร่วมแย่งทานที่โปรยในครั้งนี้
        
ดร.ฉวีวรรณ กล่าวว่า การจัดงานเทศน์มหาชาติคนไทยเราเชื่อกันว่าเป็นการทำบุญใหญ่ได้กุศลแรง เป็นการรักษาประเพณีที่มีมาแต่โบราณ เป็นแนวทางที่จะทำให้ประชาชนได้ทราบถึงพระชาติอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า และที่มาแจกทานให้แก่ชาวบ้านนั้นถือว่าเป็นการทำบุญอีกทางหนึ่ง ซึ่งตนเองได้ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 แล้วโดยในปีนี้ได้นำเงินสดจำนวน 2 แสนบาท โดยมีธนบัตรตั้งแต่ฉบับละ 20-1,000 บาท ใส่ซอง แล้วนำมาโปรยทานแจกให้แก่ชาวบ้าน เพื่อที่ผู้ที่ได้รับทานจะได้นำเงินไปใช้สอยในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังเป็นการเทิดพระเกียรติแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10
       
ซึ่งการเทศน์มหาชาติ เป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกภาคของประเทศ ซึ่งถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านานจนเป็นประเพณีอย่างหนึ่ง โดยมีความเชื่อว่า การฟังเทศน์มหาชาติจนครบทุกกัณฑ์จะทำให้ผู้ฟังได้บุญมาก

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563