ปีละครั้ง หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ ผู้สูงวัยกว่า 100 คน อายุรวมกว่า 1000 ปีร่วมกันลงมือลงแรงทำขนมไทยกว่า 20 เตา ใช้ทำเวลากว่า 8 ชม.ต่อวันเพื่อจำหน่ายหารายได้เข้าวัด



วันที่ 6 มีนาคม 2561 ที่วัดเสม็ด ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี  บริเวณลานอเนกประสงค์ภายในวัดพบว่ามีหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่กว่า 100 คน อายุรวมกว่า 1000 ปี ก้มหน้าก้มตาถือไม้พายวนไปมาบริเวณกระทะขนาดใหญ่ที่วางอยู่บนเตาปูนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อช่วยกันทำขนมไทยพื้นบ้าน ประกอบด้วย กะละแม เปียก ปูน หัวผักกาด ข้าวเหนียวแดง พบว่ามีเตาที่ใช้ทำขนมไทยพื้นบ้านในครั้งนี้รวมกว่า 20 เตา โดยหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ และผู้สูงวัยที่มีกำลังแรงไหวต่างคอยช่วยกันผลัดกันกวนขนมที่อยู่ในเตา ด้วยสีหน้ายิ้มแย้งแจ่มใสที่ได้ช่วยงานบุญ ซึ่งพบว่ากว่าจะได้แต่ละเตาต้องใช้เวลานานถึง 8 ชม.โดยได้มาช่วยกันทำตั้งแต่เช้า เพื่อนำขนมที่ทำไปจำหน่ายให้กับประชาชนที่มาเที่ยวงานภายในวัด พร้อมทั้งยังเป็นการหารายได้ให้กับวัดที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5- 8 มีนาคม 2561             
 สำหรับการร่วมใจทำขนมไทยพื้นบ้านของหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ และผู้สูงวัย ที่มีกำลังแรงไหว พบว่าตามวัดในเขตพื้นที่ ชลบุรี เสม็ด บางแสน เมื่อมีการจัดงานวัดขึ้น  จะมีการรวมตัวของหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ และผู้สูงวัยมาช่วยกันทำขนมสืบทอดกันมานานนับสิบปีแล้ว  ทุกคนจะมาช่วยกันกวนขนมให้กับทางวัดนำไปขายโดยไม่มีค่าตอบแทนเนื่องจากเป็นการช่วยทางวัด นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณให้รุ่นลูกหลานได้รู้จักเพราะส่วนใหญ่ขนมแบบนี้จะหาซื้อได้ตามงานวัด และเมื่อทำขนมเสร็จแล้วนำไปวางขายพบว่ามีประชาชนที่มาเดินเที่ยวทำบุญในงานวัดซื้อกลับไปฝากผู้ใหญ่ที่นับถือกันเป็นจำนวนมากทำให้ขนมที่ทำหมดอย่างรวดเร็ว
















สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563