ชาวบ้านเขาไม้แก้วฮือหลังไม่มั่นใจการจัดการขยะมลพิษจากกรณีชาวบ้านเขาไม้แก้วทนไม่ไหวหลังเมืองพัทยาเอาขยะติดเชื้อมาทิ้งไว้ในศูนย์กำจัดขยะกำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์เรียนรู้การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา ที่สร้างปัญหาด้านต่างๆให้กับชาวบ้าน นอกจากนั้นปัญหาดังกล่าวเรื้อรังมากนานหลายสิบปี จนปัจจุบันทางเมืองเอาขยะติดเชื้อมาทิ้งไว้หลายร้อยต้น จนทางเทศบาลตำบลเขาไม้แก้วทำหนังสือเสนอไปยังเมืองพัทยาถึงกรณีดังกล่าว เบื้องต้นทางเมืองพัทยาได้เข้าชี้แจ้งและจะแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน20วัน

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้(25ม.ค.)ทางกลุ่มชาวบ้านได้เดินทางไปที่ศูนย์กำจัดขยะกำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์เรียนรู้การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยาเพื่อตรวจสอบการป้องกันการกำจัดขยะติดเชื้อดังกล่าว แต่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้เนื่องจากพนักงานที่ดังกล่าวอ้างว่าได้ฉีดยาฆ่าเชือไว้ และต้องรอเจ้าหน้าที่เมืองพัทยามาเสียก่อน

ด้านนางสาวปภัสสรา เคลือบมาศ อายุ 52 ปี ตัวแทนชาวบ้านได้เปิดเผยว่า ปัญหานะปัจจุบันนั้นเกิดจากการสะสมของเหล่าขยะติดเชื้อที่ม่ทิ้งไว้ ซึ่งหน่วยงานที่ต้องเข้ามาดูแลก็ไม่ได้เข้ามาดูแลเกี่ยวขยะติดเชื้อดังกล่าวเลย การขอเวลาเกี่ยวกับการจัดการนั้นขอมาโดยตลอดมาเป็นระยะเวลาหลายปี จนปัจจุบันชาวบ้านเขาไม้แก้วคงไม่เชื่อถือแล้ว  นอกจากนั้นเมืองพัทยายังได้รับมอบหมายจากจังหวัดชลบุรีในการดำเนินการขั้นตอนที่ 2 ในการกำจัดขยะ ซึ่งในอนาคตชาวบ้านยังเป็นห่วงเพราะปัญหาเก่ายังแก้ไขไม่ได้ ซึ่งปัญหาต่างๆสะสมมานานปัญหาอากาศ ปัญหาขยะที่สร้างปัญหาให้กับชุมชน ซึ่งเมืองพัทยายังแก้ไขไม่ได้เลย  และในตอนนี้ยังมีเกี่ยวกับเตาเผาขยะมาอีก ซึ่งเตาเผาขยะติดเชื้อชาวบ้านยังไม่ทราบเลย ส่วนขยะติดเชื้อนั้นในการประชุมจะไม่มีการนำขยะติดเชื้อมาทิ้งแต่อยู่ๆก็มีมาทิ้ง  ซึ่งชาวบ้านเขาไม้แก้วไม่อยากมีและอยากให้แก้ไขปัญหาให้เด็ดขาดหรือยกเลยโครงการไปเลย  เพราะชาวบ้านได้รับปัญหาในด้านสุขภาพ ปัญหาเรื่องที่ทำมาหากินที่ได้รับจากศูนย์กำจัดขยะกำจัดขยะมูลฝอย

ด้าน ผญ.บ้าน ม.4นายแดง  มีกลี เล่าว่า ตั้งแต่รับตำแหน่งมา3ปีชาวบ้านมีปัญหามาโดยตลอดทั้งเรื่องสุขภาพ และได้เคยทำหนังสือไม่ยังนายกเกี่ยวกับขยะติดเชื้อดังกล่าว เพราะชาวบ้านไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการนำมาทิ้ง  นอกจากนั้นเรื่องเตาเผาอีก ซึ่งที่ชาวบ้านทราบเพราะได้กลิ่นเหม็นจึงเข้าไปตรวจสอบจนทราบ
ด้าน ผญ.บ้าน ม.5 นายคณาเดช ผิวน้อย เล่าว่า ต้นเองเป็นพื้นที่ข้างเคียง ซึ่งศูนย์กำจัดขยะกำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์เรียนรู้การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา อยู่ที่สูงเหล่าขยะ ขยะติดเชื้อที่มักหม่มมานานฝนตกน้ำที่ซะล้างจะซึมลงไปในดินแล้วไหลไปยังลำธารหรือแหล่งน้ำ  ชาวบ้านก็นำน้ำมาใช้ก็จะเกิดปัญหา ซึ่งอย่างให้เมืองพัทยานั้นมาตรวจสอบค่าของน้ำในแหล่งต่างๆว่าสามารถนำมาใช้บริโภคได้หรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของชาวบ้านในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียงที่ต้องนำน้ำในบริเวณศูนย์กำจัดขยะกำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์เรียนรู้การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยามาใช้ในชีวิตประจำวัน

ด้านนายมารุต วัฒนะประดิษฐ์  อายุ 43 ปี ชาวบ้านที่อยู่บริเวณศูนย์กำจัดขยะกำจัดขยะมูลฝอย ศูนย์เรียนรู้การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา และได้กลิ่นและไปแจ้งผู้เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบจนพบว่าบริเวณที่เก็บขยะติดเชื้อมีกลิ่น มีน้ำเหลืองไหลออกมา รวมทั้งเลือด และมีช่องทางที่พวกหนู แมลงต่างๆรวมทั้งสุนัขสามารถเข้าไปขุ่ยเขี่ยหาอาหารได้ ซึ่งชาวบ้านทนฟังคำรับปากจาสกเมืองพัทยาว่าจะปิดสถานที่ดังกล่าว และจะทำสวนสาธารณะ ก็ฟังมาหลายปีแต่ก็ยังไม่มีการทำอะไรเลย
ด้านนายจำเนียร กีทีปกุล นายกเทศบาลตำบลเขาไม้แก้ว ในฐานะผู้นำชุมชนก็ประสานไปยังเมืองพัทยา และทำหนังสือพร้อมนำผู้เกี่ยวข้องเขามาตรวจสอบ ซึ่งขยะติดเชื้อนั้นมาจากโรงพยาบาลในอำเภอบางละมุง หรือในเขตเมืองพัทยา ซึ่งปัจจุบันทางผมได้ทำหนังสือระงับการนำขยะมาทิ้งก่อนชั่วคราว ซึ่งไม่มีการแก้ไขปัญหาแบบจริงจัง ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านและตัวผมยังไม่เชื่อมาตราฐานการควบคุมหรือทำลายขยะติดเชื้อเหล่านี้


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563