ประชาชนในโลกโซเชียลนับพัน หลั่งไหลเข้าร่วมแบกปูน ขนทราย ขนอิฐ ร่วมสร้างบันไดทางขึ้นเขาตะแบกกว่า 300 ขั้น ขึ้นยอดเขาไปสู่ ที่จะประดิษฐานตั้งองค์พระพุทธโสธรองค์ใหญ่ตั้งแต่ช่วง09.00น.(21ม.ค.61) ที่วัดเขาตะแบก   ม.4 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เส้นทางสาย 331 ทำให้การจราจรในช่วงสายถึงรถติดยาวช่วงทางเข้าวัด ลานจอดรถรอบวัดเต็มไปด้วยรถยนต์และกลุ่ม จยย. ที่เดินทางเข้าร่วมเนื้อนาบุญ วัดเขาตะแบก จนทำให้ทางวัดต้องนำรถแทรคเตอร์ดันพื้นที่เคลียร์พื้นที่จอดรถเพิ่ม 
  ในขณะที่ด้านภายนอกวัดก็มีรถยนต์กันเต็มเช่นเหลือเพียงทางเดินรถเท่านั้น  ซึ่งนอกจากผู้ที่เดินทางมาร่วมเนื้อนาบุญแล้ว   ยังกลุ่มสาธุชนที่มาจัดตั้งโรงทาน   มีอาหารคาวหวานทุกชนิด  น้ำดื่มทุกชนิด  ไอศครีม   ผลไม้  ที่เด็ดก็เห็นเป็นส้มตำ ที่ยกครก มาตำกันสดๆ   มีให้สาธุชนที่มาร่วมเนื้อนาบุญได้รับประทานกันอย่างไม่มีหมด ในขณะสาธุก็เดินทางเข้าสู่วัดเขาตะแบกอย่างต่อเนื่อง   บางกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด  เช่นกรุงเทพมหานคร นนทบุรี   ปทุมธานี ฯลฯ   นอกจากจะเข้าร่วมเนื้อนาบุญแล้ว    ยังสั่งของ เช่นน้ำดื่ม    ปูน   อิฐบ๊อก  และมาบริจาค ให้กับทางวัดเขาตะแบกอีกด้วย
                
นับเป็นประวัติศาสตร์ที่วัดเขาตะแบกต้องจารึกไว้ว่า ในการสร้างบันไดทางขึ้นเขาตะแบกกว่า 300 ขั้น ขึ้นยอดเขาไปสู่ ที่จะประดิษฐานตั้งองค์พระพุทธโสธร องค์ใหญ่ กว้าง 14  สูง 29 ม. เพื่อให้ประชาชนได้ขึ้นเขาไปสักการะบูชา
 ในขณะที่หลวงพี่ โอ๋  แบกปูน หนัก 40 ขึ้นเขากว่า 300 ขั้นให้ช่างทำบันได  กล่าว ช่วงเช้าเห็นญาติโยมมาก็คิดว่าคงไม่กี่ร้อยคน  แต่พอช่วงสาย ตกใจมาก ทำไมประชาชนเดินทางมามาก นับพันคนทีเดียว จนแน่นวัดในพลิบตา ทั้งรถทั้งคน  มีบางกลุ่มก็มาตั้งโรงทาน  บ้างก็นำสิ่งของมาบริจาค   บางก็มาช่วยร่วมเนื้อนาบุญ แบกถุงปูนหนัก 40 โลขึ้นเขา  บ้างก็ขนทราย  บางขนอิฐบ๊อก   ซึ่งความศรัทธาของญาติโยมแล้วปลื้มใจ ที่คนไทยยังไม่ทิ้งศาสนาและวัด
                
ในขณะที่กลุ่มหนุ่มสาว สายบุญ จาก นนทบุรี ทั้งชายหญิง กว่า 20 คน เผยว่าทราบข่าวจากโลกโซเซียลถึงการทำงานด้วยความยากลำบากของพระโอ๋จึงเดินทางมาบริจาคสิ่งของซึ่งรู้สึกอิ่มบุญ และที่มาในวันนี้ก็มาช่วย แบกปูน ขนทราย ขนอิฐ   และได้นำปูนมาถวายทางวัดด้วยจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งอิฐบ๊อกด้วย หากการก่อสร้างยังไม่เสร็จ พวกตนก็จะเดินทางมาร่วม เนื้อนาบุญ อีก  ในขณะที่ฝ่ายโรงทาน ก็กล่าวว่า นำอาหารเครื่องมาออกโรงทาน ให้ประชาชนที่มาช่วยแบก ปูน อิฐ ทราย  ได้รับประทานกันอย่างเต็มที่ด้วย  ซึ่งถ้ามีประชาชนมาช่วยงานที่วัดเขาตะแบก  พวกตนก็จะมาร่วมออกโรงทาน จนกว่าจะเสร็จ

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563