ชาวบ้านสุดทนพฤติกรรมเจ้าอาวาสวัดดังศรีราชา ทั้งปัญหาของพระมั่วสุมเสพยาและการบริหารเงินของวัดที่ไม่โปร่งใสจึงรวมตัวกันขับออกจากวัดเบื้องต้นคณะสงฆ์ชี้มีความผิดให้ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสเมื่อเวลา09.00น.(24ธ.ค.60) ที่วัดพระประทานพร ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา นายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบังพร้อมด้วยชาวบ้านชุมชนวัดพระประทานพรสุดทนต่อพฤติกรรมเจ้าอาวาสวัดดังอำเภอศรีราชา ปัญหาพระมั่วสุมเสพยาและการบริหารเงินของวัดที่ไม่โปร่งใส จึงรวมตัวแห่ขับออกจากวัด โดยชาวบ้านที่มาต่างติดใจในเรื่องความไม่โปร่งในการทำหน้าที่ของพระครูวิโรจน์วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร โดยนายเฉลิมวุฒิ รพีศักดิ์ประธานชุมชนวัดพระประทานพร คณะกรรมการชุมชนและตัวแทนชาวบ้านในละแวกวัดพระประทานพรจำนวน 10 หมู่บ้าน กว่า200คนเข้าร่วมในการขับเจ้าอาวาสออกจากวัดในครั้งนี้ที่ผ่านมาไม่ทราบถึงการใช้เงินและกิจกรรมของวัดเลย เรียกร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งเข้ามาตรวจสอบโดยชาวบ้านที่รวมตัวขับไล่เจ้าอาวาส เรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัด ออกจากตำแหน่ง และให้มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ขึ้นมาทดแทนอย่างไรก็ตามการชุมนุมขับไล่เจ้าอาวาสวัดมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามารับฟังเพื่อหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ประกอบด้วย พระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชา พระครูมธุรสธรรมภาณ เจ้าคณะตำบลเขาคันทรงเขต1 น.ส.นริศรา  ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชาฝ่ายความมั่นคง  ทหารคสช.ชุดรักษาความสงบประจำอำเภอศรีราชา อาสารักษาดินแดนอำเภอศรีราชา เจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจอาสาสภ.ศรีราชา ชาวบ้านในชุมชนวัดพระประทานพร ที่เข้าร่วมหารือและเปิดโอกาสให้ชาวบ้านพูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น
                
 โดยนายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง แกนนำชาวบ้านได้มีข้อเสนอทั้งหมด 5 ข้อเกี่ยวกับพระครูวิโรจน์วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร ยื่นให้กับทางพระครูวิบูลปริยัติกิจ เจ้าคณะอำเภอศรีราชา  1.การเงินของวัดที่ผ่านมาย้อนไป10ปี และการเบิกจ่ายเงินที่ผ่านมา 2.การรับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งมาเป็นลูกขณะที่เป็นเจ้าอาวาสอยู่ 3.การปฏิบัติกิจของสงฆ์ 3.1การนำเด็กผู้ชายมาเลี้ยงทั้งที่ไม่ใช่ลูกหลาน 3.2การไปไหนมาไหนกับผู้หญิงทั้งกลางวันกลางคืน 3.3การไม่ออกบิณฑบาตโปรดญาติโยม 4.การตั้งไวยาวัจกรซึ่งเป็นผู้หญิงมา17ปี โดยที่ไม่มีใครรับรู้และคนที่มีชื่อเป็นไวยาวัจกรก็ไม่รับรู้ว่าเป็นและตรวจสอบชื่อการเบิกจ่ายเงินที่ผ่านมาและตรวจสอบใบตราตั้งว่าจริงหรือไม่ 5.ช่วยตรวจสอบยาเสพติดและสิ่งเสพติดต่างๆที่มีอยู่ภายในวัดและตรวจสอบปัสสาวะของพระทุกรูปเพื่อหาสิ่งเสพติด ซึ่งหลังจากที่ทางเจ้าคณะอำเภอศรีราชาได้รับหนังสือร้องเรียนก็ได้ออกมาชี้แจงว่าจากการตรวจสอบหนังสือพบว่ามีความผิดในกรณีที่ตั้งไวยาวัจกรเป็นผู้หญิงนั้นผิดกฏของมหาเถระสมาคมจึงให้ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสไว้ก่อนส่วนข้ออื่นๆนั้นต้องมีการตรวจสอบจากทางคณะสงฆ์ก่อนถ้าไม่มีความผิดก็ให้กับมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสอีกครั้งซึ่งชาวบ้านต่างไม่ยอมในช่วงที่คณะสงฆ์ตั้งกรรมการสอบนั้นให้ออกจากวัดไปก่อนเพื่อกันข้อครหาต่างๆ ที่อาจทำให้ผู้รู้เห็นเหตุการณ์บางอย่างไม่กล้าพูดจาบอกแก่คณะกรรมการทางคณะสงฆ์ ซึ่งทางเจ้าคณะอำเภอศรีราชาได้มีคำสั่งให้พระครูวิโรจน์วิรวงศ์ ออกไปอยู่ที่วัดหนองขามชั่วคราวก่อนเพื่อรอการสอบจากทางคณะสงฆ์ต่อไป  ซึ่งในการชุมนุมขับเจ้าอาวาสวัดพระประทานพรในครั้งนี้ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงหาข้อยุติกันได้
   
ทางด้าน  พระครูวิโรจน์วิรวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพระประทานพร ได้ออกมาชี้แจงว่า ในเรื่องความผิดของตนเองนั้นยอมรับว่ามีข้อผิดพลาดในการตั้งไวยาวัจกรจริงส่วนข้ออื่นๆนั้นต้องมีการตั้งคณะสงฆ์สอบสวนก่อนตามกฏของมหาเถระสมาคมถึงจะชี้ความผิดของตนเองได้ว่าผิดหรือไม่ผิดในส่วนการออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสที่ถูกชี้ว่ามีความผิดนั้นรับได้ ซึ่งก็มีชาวบ้านประมาณ30คนทำป้ายมาให้กำลังใจและโจมตีชาวบ้านอีกกลุ่มที่มาขับเจ้าอาวาสออกจากวัดในครั้งนี้

นายวิชัย ถาวรพงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบังเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องทนกับ พฤติกรรมเจ้าอาวาสที่ตั้งไวยาวัจกรเป็นผู้หญิงผิดกฏของมหาเถระสมาคมมา17ปีและไวยาวัจกรคนดังกล่าวนั้นยังไม่รู้ว่าได้รับการแต่งตั้งแต่อย่างไร  และการบริหารเงินวัดไม่โปร่งใส่รวมถึงปล่อยให้พระลูกวัดมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทั้งเสพยาเสพติดและนำวัยรุ่นเข้ามามั่วสุมในกุฎิอยู่เป็นประจำแม้ว่าทางอำเภอจะจับสึกไปแล้วแต่กลับมาอยู่ที่วัดตั้งวงดื่มสุราบนกุฏิอีกแถมพูดว่าจะกลับมาบวชอีกครั้ง จนทำให้ชาวบ้านในละแวกวัดเอือมระอากับพฤติกรรมภายในวัดพระประทานพรและจากการหารือกับทางชุมชนและชาวบ้านในชุมชนวัดพระประทานพร เพื่อทำความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงมีการลงมติว่าให้ขับเจ้าอาวาสออกจากวัดไปหรือให้สึกออกจากการเป็นพระเสีย ซึ่งในเบื้องต้นเห็นด้วยกับทางคณะสงฆ์ที่จะให้ไปอยู่ที่วัดหนองขามชั่วคราวแต่จะไม่ให้กลับมาอยู่ที่วัดประทานพรอีกอย่างแน่นอน ซึ่งการทำเช่นนี้ของชาวบ้านก็เพื่อให้วัดกลับมาเป็นที่พึ่งจิตใจของประชาชนในละแวกชุมชนวัดพระประทานพรได้อีกครั้ง   ซึ่งตนเองจะเป็นแกนนำชาวบ้านชุมชนวัดพระประทานพรนำหนังสื่อไปยื่นต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติให้ลงมาสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นต่อไปสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563