นักท่องเที่ยวแห่ชม“ลูกเก้งเผือก” สมาชิกใหม่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
                วันนี้ นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ที่บริเวณส่วนแสดง zoo kids zone นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นจำนวนมาก ให้ความสนใจชมความน่ารักของ"ลูกเก้งเผือก"เพศผู้ จำนวน 1 ตัว อายุ 13 วัน สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เกิดจากพ่อเก้งเผือก ชื่อเมฆ และแม่เก้งธรรมดา ชื่อ ดอกแก้ว ซึ่งในช่วงแรกเกิดเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ เพราะทั้งพ่อแม่เก้งนำลูกเก้งเผือกไปหลบซ่อนอยู่โคนต้นไม้ แต่ล่าสุด ลูกเก้งเผือกได้ออกมาอวดโฉมวิ่งเล่นแล้ว พบว่าสุขภาพแข็งแรงดี ยังกินนมแม่บางครั้ง แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ สร้างความยินดีให้สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเป็นอย่างมาก เนื่องจากการที่ลูกเก้งเผือกจะถือกำเนิดขึ้นได้นั้น มีความเป็นไปได้น้อยมาก สำหรับเก้งเผือก ลักษณะทั่วไปเหมือนเก้งธรรมดา แต่มีสีขาวปลอดทั้งตัว และตาสีแดง โดยส่วนแสดงเก้งเผือกจะอยู่ใกล้ๆกับส่วนแสดงเพนกวิน
เก้งเผือกตัวแรก ในสวนสัตว์เริ่มมาจากเมื่อครั้งที่  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  พระราชทานเก้งเผือกเพศผู้ให้สวนสัตว์ดุสิตดูแล ซึ่งทางสวนสัตว์ดุสิต ได้นำไปเลี้ยงรวมกับเก้งธรรมดา ต่อมาได้ลูกเป็นเก้งเผือกจำนวน  5 ตัว    สวนสัตว์ดุสิตได้มอบลูกเก้งเผือก ให้แก่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน  1 ตัว ชื่อหมอก ซึ่งถือว่าเป็นต้นสายพันธุ์ของเก้งเผือกในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวทั้งหมด 
                เก้งเผือก เป็นสัตว์ชนิดเดียวกันกับเก้ง ธรรมดา ซึ่งปกติมี ถิ่นอาศัยในประเทศไทยทุกภาค และประเทศแถบ อินโดจีน ถึงอินโดนีเซีย จีนตอนใต้ ศรีลังกา อินเดีย นิสัยปกติชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว หากินตอนเย็นถึงเช้าตรู่ นิสัยปราดเปรียว กลางวันหลบนอนตามพุ่มไม้ เวลาตกใจจะส่งเสียงร้องคล้ายเสียงสุนัขเห่า การขยายพันธุ์ เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงฤดูหนาว ตั้งท้องนาน 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุเฉลี่ย 15 ปี อาหารเป็นหญ้าใบไม้ผลไม้ สอบถามรายละเอียดโทร 038-318444 หรือ www.kkopenzoo.com


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563