สาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เร่งล้อมคอกพิษสุนัขบ้า ออก หน่วยเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหลังผู้ใหญ่บ้านแจ้งว่ามีสุนัขจรจัดไล่กัดสุนัขและแมวเลี้ยง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดมาบอน และประชาชนใกล้เคียง ม.8  ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ได้ออกหน่วยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและให้ความรู้ว่าถ้าหากเมื่อใดถูกสุนัขหรือแมวกัดให้รีบปฐมพยาบาลโดยเร็วโดยรีบล้างแผลทันทีและใส่ยาฆ่าเชื้อ หากพบว่าสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หรือเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยใกล้บ้านเพื่อเป็นการรับการ รักษาอย่างถูกต้องจากแพทย์ โดยโรคพิษสุนัข บ้าเป็นโรคที่ติดต่อร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดเกิดจากเชื้อราบโดไวรัส (Rhabdovirus ) เมื่อเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายของคนโดยการถูกสัตว์กัด ข่วนหรือถูกน้ำลายของสัตว์เลียหรือกระเด็นเข้าแผลหรือเยื่อบุตาจะเดินทางไปตามเส้นประสาทสู่ไขสันหลังและสมองเมื่อคนหรือสัตว์แสดงอาการของโรคแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้และต้องเสียชีวิตทุกราย สัตว์ที่เป็นตัวแพร่เชื้อที่สำคัญมากที่สุดคือสุนัขรองลงมาคือแมวเนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านที่มีความใกล้ชิดและความผูกพันกับคน การรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สุนัขและแมวที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป

         
ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงของประชาชนที่จะเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าและสร้างความตระหนักของประชาชนในการแก้ไขและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในชุมชน ทางกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้ออกหน่วยเคลื่อนที่ เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากที่รับแจ้งจากนางสาวพรธิตา อภัยวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่8 ต.บ่อวิน ได้มีสุนัขจรจัดไล่กัด สุนัขและแมวตามบ้านเรือนของประชาชนเมื่อช่วง2-3วันที่ผ่านมา .


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563