กลุ่มประมงบางละมุงร้อง อาชีพแพหอยดั้งเดิมสูญหายแน่ ชาวประมงชายฝั่งไร้ที่ทำกิน หากท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ขึ้น
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุพร มุ่งหาแก้ว อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/5 ม.9 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ประธานกลุ่มอนุรักษ์ประมงพื้นบ้านบางละมุง เปิดเผยว่า การทำแพหอยทะเล ของกลุ่มประมงบางละมุง กำลังจะหายไปจากพื้นที่ เพราะสืบเนื่องจากการก่อสร้างโครงการ ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ใกล้จะถึงระยะเวลากำหนดการก่อสร้างแล้ว อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา สำนักงานท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ก็ยังคงไม่ได้ให้ข้อสรุป เกี่ยวกับการเยียวยาหรือจะเข้าช่วยเหลือชาวบ้านกลุ่มประมงบางละมุง อย่างใดหรือในรูปแบบใด
  
ในขณะเดียวกัน นายสุพร มุ่งหาแก้ว , พร้อมด้วย นายตุ้ม มุ่งหาดี อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/3 ม.9 ต.บางละมุง และนายทองคำ มุ่งหาดี อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/6 ม.9 ต.บางละมุง ได้พาผู้สื่อข่าวลงเรือ โชคทวีทรัพย์ 1 หมายเลขทะเบียนเรือ 536100142 ขนาด 12 ต้นกรอส ออกทะเลดูจุดวางแพจับหอยทะเล ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีการวางแพจับหอยทะเล กว่า 50 จุด อยู่ในลักษณะติดๆกัน เนื่องทางท่าเรือได้ทำการกั้นแนวเขตไว้แล้ว
  
ด้านนายสุพร กล่าวต่อว่า พวกเรามีอาชีพทำประมงชายฝั่ง กันมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีอาชีพการทำแพจับหอยทะเล โดยการลงมือทำแพหอยทะเล ในแต่ละครั้ง ก็ต้องใช้ระยะเวลา กว่าหอยจะเกาะแพ กว่าหอยจะโต ใช้เวลาเกือบ 1 ปี และถ้าหากท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ถึงระยะก่อสร้างแล้วนั้น ก็จะส่งผลต่อการทำลายพื้นที่การทำประมงชายฝั่ง ลดน้อยลงถึง 60 % กลุ่มประมงที่ทำแพหอยทะเลดั้งเดิมอาจสูญหาย รวมถึงกลุ่มประมงบางละมุงก็ต้องไปแย่งจับสัตว์ทะเลกับกลุ่มประมงโรงโป๊ะ อีกด้วย จึงอยากจะให้ภาครัฐหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องพิจารณาถึงจุดนี้ด้วย  ถ้าถึงเวลานั้นชาวประมงที่อยู่ในพื้นที่บางละมุงที่ท่าเรือเกิดขึ้นอาจจะต้องเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่นส่วนตัวเองนั้นทำอาชีพประมงมาทั้งชีวิตเกิดมาก็เห็นทะเลมากกว่าพื้นดินถ้าจะให้ขึ้นฝั่งไปทำงานอย่างอื่นก็เหมือนกับเป็นการฆ่าตัวเองในทางอ้อม
  นายทองคำ กล่าวด้วยน้ำตาว่า หากมีการก่อสร้างโครงการ ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ขึ้น ชาวบ้านบางละมุง ม.9 ทุกคน ก็จะไม่มีที่ทำกิน และในส่วนของการชดเชยเงินแทนที่ทำกินนั้น ถามทุกคนที่เป็นประมงหรือยังว่าอยากได้ไหม ทุกคนไม่อยากได้เงิน อยากได้ที่ทำกินมากกว่า แต่มันก็คงเป็นไปไม่ได้แล้วสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563