ประชาชนเรือนแสน หลังไหลร่วมงานถวายดอกไม้จันทน์ ในส่วนภูมิภาคที่ทางอำเภอศรีราชาจัดขึ้น อย่างสมพระเกียรติ
                ที่สวนสุขภาพเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา เป็นประธาน นำ หัวหน้าส่วนราชการ นักการเมือง คณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการตำรวจ ทหาร  เจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน พระภิกษุสงฆ์  พ่อค้า ประชาชน และพสกนิกรทุกหมู่เหล่า  ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในส่วนของภูมิภาค ที่ทางอำเภอศรีราชา จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติ โดยประชาชนทุกหมู่เหล่า กว่าเรือนแสนคน ที่ยอม อดทน สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ตลอดทั้งวัน เข้าคิวยืนรอรอบของตน ที่จะมีโอกาสได้ถวายดอกไม้จันทน์ ณ ซุ้มวางดอกไม้จันทน์ ที่ทางอำเภอศรีราชา จัดขึ้น นาน กว่า 6 ชั่วโมงซึ่งยิ่งช่วงเวลาผ่านพ้นไป คิวเข้าแถวรอถวายดอกไม้จันทน์ ยาวไกลไปกว่า 3 กิโลเมตร ตลอด 2 ฝากฝั่งประตู ทั่งทิศตะวันตก และตะวันออก บางรายนำเด็ก และผู้สูงอายุ มาร่วมพิธี แต่ก็ทนกับสภาพอากาศ และ ประชาชนจำนวนมากไม่ไหว ยอมตัดสินใจกลับบ้าน หรือเปลี่ยนสถานที่เข้าร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ในอำเภออื่นใกล้เคียง กว่า 1,000 คน บางรายที่มีจิตใจไม่ย่อท้อ ยอมทนสู้ต่อไป ก็ได้ถวายดอกไม้จันทน์ แล้วเสร็จอย่างที่ใจตั่งไว้ โดยมีเจ้าหน้าที่จิตอาสา เฉพาะกิจ คอยช่วยเหลือ แจกน้ำ อาหาร บริการรับส่งในการเดินทาง และ คอยดูแลผู้ป่วย ตลอดจนจบงาน
               
ส่วนในยามค่ำคืนนั้น ทางอำเภอศรีราชา ได้จัดให้มีพิธีถวายเพระเพลิงดอกไม้จันทน์  ณ จิตกาธาน ที่ทางอำเภอศรีราชา ได้สร้างขึ้น โดยมี นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา เป็นประธานอัญเชิญ ไฟพระราชทาน เข้าจุดภายใน จิตกาธาน ก่อน นำข้าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักการเมือง  หน่วยงานภาครัฐ เอกชน  สถานศึกษา และ พสกนิกร ทุกหมู่เหล่า ยืนสงบนิ่ง แสดงความอาลัย ตลอดจนแล้วเสร็จ ในพิธีถวายพระเพลิงดอกไม้จันทน์ โดยมีข้าราชการทหาร เดินนำดอกไม้จันทน์ ใส่พานพุ่ม  กว่าหลายแสนดอก  ที่พสกนิการชาวไทย ทุกหมู่เหล่า แสดงความตั้งใจ มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในส่วนของอำเภอศรีราชา ตลอดทั่งวัน ลงถวายพระเพลิงร่วมกันในองค์จิตประภาคาร ก่อนที่ในรุ่งเช้าของอีกวัน จะมีพิธีการเก็บเถ้าดอกไม้จันทน์ ที่ถวายพระเพลิง ตลอดทั้งคืน ไปทำพิธีลอยเถ้าดอกไม้จันทน์ ต่อไป นอกจากนั้น ภายในงานยามค่ำคืน ทางอำเภอศรีราชา ได้จัดซุ้มนิทรรศการแสดงพระราชกรณียกิจ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลากหลายด้าน ตลอด 70 ปี ที่พระองค์ได้ทรงงานมา เพื่อพสกนิกรชาวไทย


สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563