กินเจบางพระวันแรกคึกคัก ผักหลายชนิด พาเหรด ขึ้นราคาผักชี กิโลละ 400 บาท แต่ ประชาชน ยังออกมาเลือกซื้อ จับจ่ายใช้สอย ทั้งอาหารเจปรุงเสร็จ และวัตถุดิบ กลับไปทานกัน
ผู้สื่อข่าว ออกสำรวจ บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจในวันแรกของปีนี้ ย่านตลาดสดเทศบาลตำบลบางพระ ซึ่งถือเป็นอีกตำบลหนึ่งที่มีชาวไทย เชื้อสายจีน พักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปรากฏว่าภายใน ตลาดสดเทศบาลตำบลบางพระ ร้านขายอาหารตามสั่งปกติ ทั่วไป ปรับเปลี่ยน  กลยุทธ์  มาขายอาหารเจ กันแทบทุกร้าน โดย มีประชาชนให้ความสนใจออกมาเลือกซื้อ เลือกหา อาหารเจ รับประทานกัน ตั้งแต่ช่วงเช้า  ในหลากหลายเมนู ตามแต่ละร้าน  จะคิดค้นกันมา ถ้าถามถึงราคาอาหารเจในปีนี้ โดยร่วมราคาอาหารเจตามสั่งยังไม่มีการปรับขึ้นราคามากนัก เริ่มต้น ข้าวราดแกงเจที่จานละ 35 – 50  บาท ส่วนราคาอาหารเจถุง อยู่ที่ 20 – 30  บาท แต่เมนูพวกของทอด กลับปรับราคาสูงขึ้น จากปีที่แล้ว ชิ้นละ 7-10 บาท เป็น ชิ้นละ 15 บาท  โดยพ่อค้าแม่ค้าบอกว่า  เทศกาลถือศีลกินเจเป็นเทศกาลบุญที่ดี หนึ่งปีจะมีการลด ละ เลิกการรับประทานเนื้อสัตว์ เป็นอภัยทานชีวิต จึงไม่ได้ถือโอกาสที่จะกอบโกยกำไรแต่อย่างไร แถมขายถูกได้บุญ ผู้ซื้อก็ไม่เดือดร้อน ผู้ขายก็อยู่ได้ ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันในช่วงเทศกาล ในส่วนผู้ที่มีรายได้น้อย ก็สามารถไปเลือกรับประทานอาหารเจ ตามโรงทาง หรือศาลเจ้า ต่าง ๆ ในเขตตำบลบางพระ ได้ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
               
หลังจากนั้นได้สำรวจต่อไปยัง แผงผักสด และ ร้านขายวัตถุดิบอาหารเจ ของเทียมเจ ปรากฏว่า ราคาผัก และ ผลไม้ หลายชนิด พาเหรดกันปรับราคาขึ้น กว่า 2 เท่าจากเดิมก่อนหน้าเทศกาลกินเจ อาทิ คะน้า เดิมกิโลกรัมละ 20บาทปรับเป็น กิโลกรัมละ 50 บาท กวางตุ้ง เดิมกิโลกรัมละ 15 บาทปรับเป็น 40 บาท ผักชีเดิมกิโลกรัมละ 100 บาทปรับเป็น 400 บาท ขึ้นไช่ เดิมกิโลกรัมละ 90 บาทปรับเป็น 200 บาท แม่ค้า ให้ความเห็นว่าสาเหตุที่ผัก หลายชนิดปรับราคาขึ้นเนื่องจาก เทศกาลกินเจ มีปริมาณในการนำผักไปปรุงเป็นอาหาร มากกว่า ปกติ เมื่อความต้องการมากแต่ปริมาณผักในท้องตลาดลดลง จึงทำให้ผักมีราคาแพง อีกส่วนเกิดจากวิกฤตน้ำท่วมในเขตภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งเกษตรกรรม ทำให้ผักบางส่วนได้รับความเสียหาย ผลผลิตออกมาน้อย ในส่วนราคาอาหารเจเทียม  โปรตีนเกษตร นั้น ก็เป็นอีกวัตถุดิบทางเลือก ที่มักนำมาปรุงแต่งอาหารเจ ให้มีรสชาติถูกปาก อาทิ เนื้อไก่ เนื้อหมู เจ เต้าหู้  ปลาเค็มเจ ลูกชิ้นปลา เจ เส้นหมี่ และเส้นก๋วยเตี๋ยว ยังคงจำหน่ายกันในราคาเดิม


สัมภาษณ์ แม่ค้าตลาดสดสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563