อบต.เขาคันทรง ลงพื้นที่นิคมฯเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 2 เพื่อหามาตรการชะลอน้ำหลากจากเขตอนุรัษ์เขาเขียว - เขาชมพู่ ไหลลงสร้างปัญหาน้ำท่วมในชุมชนตำบลเขาคันทรง
     ที่ห้องประชุมนิคมฯเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 2 นายสมพงษ์ ศิริโอด ผช.ผจก.นิคมฯเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด ได้ให้การต้อนรับและประชุมร่วมกับนายธงชัย สว่างอารมณ์ รองนายก อบต.เขาคันทรง  นายนรเศรษฐ์ ผาวิชัย รองปลัด อบต.เขาคันทรง พร้อมด้วยฝ่ายสาธารณสุขและฝ่ายโยธา เพื่อหารือหามาตรการรองรับน้ำป่าจากเขาเขียว - เขาชมพู่ ที่เป็นแหล่งต้นน้ำใหญ่เหนือนิคมฯอีสเทิร์นซีบอร์ด 2
   
รองนายกฯธงชัย ในฐานะตัวแทนชาวบ้านชุมชนตำบลเขาคันทรงกล่าวว่า ในอดีตพื้นที่นิคมเดิมเป็นพื้นที่เกษตรกรรม ในช่วงที่ที่มีฝนตกหนัก พื้นที่ดังกล่าวจะอุ้มน้ำไว้ กว่ามวลน้ำจะไหลผ่านไปถึงพื้นที่ชุมชน ต.เขาคันทรงต้องใช้เวลากว่า 3 ชม. แต่ปัจจุบันนี้น้ำที่ไหลหลากเป็นจำนวนมาก ทำให้ชุมชนเตรียมตัวไม่ทันจึงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน
ทางด้านนายสมพงษ์ ศิริโอด ผช.ผจก.นิคม เหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 2 กล่าวว่า ขณะนี้ทางนิคมฯได้ก่อสร้างระบบหน่วงน้ำฝนตามข้อกำหนดใน EIA ของนิคมฯแล้วเสร็จเกือบสมบูรณ์ ทำให้สามารถรองรับปริมาณน้ำหลากจากพื้นที่เหนือนิคมฯได้ในระดับหนึ่ง โดยขอตั้งข้อสังเกตุว่าปริมาณน้ำฝนในปีนี้น่าจะมีมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี นิคมฯจะเร่งให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบทบทวนระบบชะลอน้ำของโครงการให้มีประสิทธิผล และในช่วงเดือนหน้าจะมีการจัดประชาคมร่วมกับ อบต.เขาคันทรง และชุมชนในรัศมี 5 กม. เพื่อชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนนำมาร่วมกันกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาน้ำหลากลงสู่ชุมชนให้ได้ผลต่อไป

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563