จังหวัดชลบุรีเปิดงานประเพณีวิ่งควายหนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลกครั้งที่ 146 ประจำปี 2560
วันที่ 4 ตุลาคม 2560 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ร่วมกับเทศบาลเมืองชลบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้มีการจัดงานประเพณีวิ่งควาย หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นางสาวจุฑารัตน์ ปริญวชิรพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี นั่งควายเทียมเกวียนนำขบวนแห่เกวียนกัณฑ์รอบตลาดเมืองชลบุรี นอกจากนี้ยังหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้นำควายเทียมเกวียณเข้าร่วมขบวนแห่กันอย่างคับคั่งรอบตลาดเมืองชลบุรี รวมทั้งมีการนำควายตกขบขัน รวมทั้งการตบแต่งควายสวยงามเข้าร่วมขบวนแห่เพื่อสร้างสีสัน สร้างความสนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มาเยี่ยมชมตามริมถนนถึงแม้จะมีฝนตกลงมาตลอดเวลาก็ตาม  และในช่วงหลังพิธีการเปิดงานได้ทำการเปิดการแข่งขันควายเร็วทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานประเพณีวิ่งควายของจังหวัดชลบุรี ซึ่งระหว่างที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมการแข่งขันแข่งวิ่งควายอยู่นั้นได้เกิดเหตุการณ์ควายตื่นคนวิ่งออกจากฝูงขวิดประชาชนได้รับบาดเจ็บศรีษะแตก ล้มบาดเจ็บปานกลางจำนวน 5 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล

สำหรับประเพณีวิ่งควายนั้นได้ทำติดต่อกันมานานกว่า 146 ปี โดยมีจุดเริ่มมาจากวัดใหญ่อินทาราม พระอารามหลวง ก่อนวันเข้าพรรษาจะมีการเทศน์มหาชาติ หลังจากนั้นชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียงจะมีการขนผลผลิตทางการเกษตรมาติดกันเทศน์ โดยใช้ควายขนมา และจะมารวมตัวกันที่ตลาดท่าเกวียน หลังจากนั้นจะนำควายไปอาบน้ำที่วัดเขาบางทราย ช่วงเดินทางกลับวัดใหญ่อินทารามจะมีการประชันความเร็วว่าใครจะขี่ควายถึงวัดก่อนกัน ต่อมาได้จัดการแข่งขันกันเป็นประจำทุกปี จนกลายเป็นประเพณีสืบต่อกันมาสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563