คืบหน้าลิงป่วนยกพวกนับร้อย บุกรื้อค้นบ้านหาของกิน ล่าสุดนายอำเภอฯ เตรียมจับจอมซนทำขันที ลดขยายพันธุ์ แก้ปัญหาเดือดร้อนประชาชน
   จากกรณี เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ชาวบ้านชุมชนอ่าวอุดม ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่าประสบปัญหาความเดือดร้อนกว่า70 หลังคาเรือนที่อยู่ใกล้กับเชิงเขาภูไบ เพราะฝูงลิงแสมกว่า 100 ตัว ได้พากันบุกเข้ามาในชุมชนรื้อค้นข้าวของรวมถึงกินของภายในบ้านเรือนและถังขยะในบ้านและหน้าบ้าน โดยจะเข้ามาในหมู่บ้านช่วงเช้ามีทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ จากนั้นจะแยกย้ายเข้าไปในบ้าน เพื่อรื้อหาอาหาร บางตัวเปิดตู้เย็นเองเพื่อหาของกินและรื้อค้นทำลายสิ่งของเครื่องใช้จนเสียหาย รวมถึงผู้ประกอบการ ที่เปิดห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ ก็จะถูกลิงปีนขึ้นไปรบกวน และอุจจาระไว้เต็มหน้าห้องเช่า จนเกิดขึ้นเห็นไปทั่วบริเวณ หรือแม้แต่จานดาวเทียมก็พังเสียหายหมด เมื่อชาวบ้านเข้าไล่ก็แยกเขี้ยวใส่ ในขณะที่บางอพาร์ทเม้นท์ ก็ต้องปิดตัวไป เพราะไม่มีผู้เช่า ชาวบ้านวอนขอให้เจ้าหน้าที่เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 กันยายน 2560  ที่วัดใหม่เนินพะยอม ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง, นางสาวนริศรา ทิพยางกูร ปลัดอำเภอศรีราชา, นายอำนวย ตระกูลศุภชัย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, และเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง ฯ ได้ร่วมหารือกันที่จะช่วยกันแก้ปัญหาดังกล่าว และเพื่อความสงบสุขของประชาชน และลิง
  
ด้านนายนิติ กล่าวว่า  สำหรับปัญหาลิงแสมกับประชาชนที่เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อนกัน ระหว่างคนกับลิง เพราะเมืองมีความเจริญเติบโตมากขึ้น ความต้องการใช้ประโยชน์พื้นที่จึงมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้คนต้องรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ธรรมชาติที่เป็นแหล่งหากินของลิงป่า เมื่อลิงมีพื้นที่หากินน้อยลง จึงต้องออกมาหากินในพื้นที่ที่ประชาชนใช้ประโยชน์ ส่งผลทำให้มีการทำลายทรัพย์สิน รื้อค้นหาอาหาร และยังเป็นการเสี่ยงในการถ่ายทอดโรคสัตว์สู่คน
       
สำหรับการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการ และยั่งยืนในครั้งนี้ แยกเป็น 4 ยุทธศาสตร์ คือ 1.การสร้างความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมต่อประชาชนที่เกี่ยวข้อง 2.การสร้างระบบป้องกันสถานที่ ทรัพย์สิน ความปลอดภัย และโรคภัย 3.การควบคุมประชากรลิง และ 4.การสำรวจและฟื้นฟูระบบนิเวศ โดยจะต้องดำเนินการให้รอบด้าน หากดำเนินการยุทธศาสตร์ใดยุทธศาสตร์หนึ่งอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จในการแก้ไขปัญหาได้
       
นางจินดา กล่าวต่อว่า สำหรับในปัญหาดังกล่าว ทางเทศบาลนครแหลมฉบัง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แก้ไขปัญหาลิงรบกวนประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง  สำหรับลิง ถือว่าเป็นสัตว์อนุรักษ์ ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้จึงต้องปฏิบัติตามหลักวิชาการ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ จากนั้นนำมาทำหมันด้วยวิธีการตัดท่อน้ำเชื้อในเพศผู้ และตัดท่อนำไข่ในเพศเมีย ที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และเมื่อทำหมันเสร็จแล้วจะนำมาพักฟื้นในกรงที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ลิงมีสภาพเป็นปกติก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563