ชาวมอญ และ แรงงานชาวต่างด้าว ที่มาทำงาน ในอำเภอศรีราชา และ ในจังหวัดชลบุรี ร่วมตัวกัน จัดกิจกรรม ทอดผ้าป่าสามัคคี และแห่เทียนจำนำพรรษา เนื่องในวันเข้าพรรษานี้
 ที่วัดราษฏร์นิยมธรรม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ชาวมอญ และ ชาวต่างด้าวกว่า 300 คน ที่เป็นลูกจ้าง ทำงาน ตามห้างร้าน ต่าง ๆ ในเขตพื้นที่อำเภอศรีราชา และ พื้นที่ภายในจังหวัดชลบุรี ร่วมตัวกัน  จัดกิจกรรม ทำบุญใหญ่ เนื่องในโอกาสเทศกาลวันสำคัญ ทางพระพุทธศาสนา ของชาวมอญ ประจำปี 2560 วันเข้าพรรษา ปีนี้  ซึ่งบรรยากาศภายภายในงานบุญปีนี้นั่น  เป็นไปด้วยความศรัทธา และความเชื่อ ตามหลักประเพณี ของชาวมอญ  ตามภูมิลำเนา ที่คนเองจากมา ชาวมอญ ทั้งชาย หญิง ทุกเพศวัย ต่างร่วมใจกันแต่งกายในชุดประจำชาติ   ของตน  ชาวมอญ ชาย หญิง ต่างนุ่งผ้าถุง  ที่มีสีสันสวยงาม ตามเชื้อชาติ และเพศพันธุ์ของตน บางรายแต่งหน้า แต่งตา ด้วยแป้ง         ทานาคา สีสันต่าง ๆ อย่างสวยงาม  ก่อนจะตั้งขบวนเทียนจำนำพรรษา และ ต้นผ้าป่าสามัคคี มาถวายให้กับทางวัด  เพื่อให้ทางวัดนำ ปัจจัย และเครื่องสังฆทานที่ได้ จากการทำบุญ นำไปใช้ในการทะนุบำรุง พระพุทธศาสนา และกิจการของสงฆ์ ตลอดเข้พรรษา สำหรับขนมธรรมเนียมประเพณี ทางพระพุทธศาสนา ของชาวมอญ ก็มีความคล้ายกับชาวไทย บางส่วนเช่นกันสนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563