ไปดู ซอสในตำนาน .....ซอสพริกศรีราชา ทำไมถึงต้องซอสพริกศรีราชาซอสศรีราชา

ซอสพริกศรีราชา
ศรีราชา เป็นซอสพริกแบบหนึ่งของไทย ตั้งชื่อตามอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยผลิตขึ้นครั้งแรกเพื่อรับประทานกับอาหารที่ร้านอาหารทะเลท้องถิ่น ทำจากพริกหวาน น้ำส้มสายชูกลั่น กระเทียม น้ำตาลและเกลือ ศรีราชาเป็นเครื่องปรุงรสที่พบได้ทั่วไปในร้านอาหารเอเชียหลายแห่ง และพบว่ามีในบ้านของชาวอเมริกันและชาวยุโรปเพิ่มขึ้น
ซอสศรีราชาเดิมของไทยดูจะมีรสเปรี้ยวกว่า หวานกว่า และหนืดกว่าซอสที่ไม่ใช่ของไทย ซอสที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่โดย หูยฟงฟูดส์  แตกต่างจากซอสแบบไทยทั้งรสชาติ สีสันและเนื้อซอส
ในประเทศไทย ศรีราชามักรับประทานเป็นน้ำจิ้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาหารทะเล ส่วนนอกประเทศ ศรีราชาเป็นซอสพริกที่รับประทานได้กับอาหารหลากหลายประเภท โดยพบใช้เป็นเครื่องปรุงรสของอาหารเวียดนาม เฝอ ท็อปปิงของม้วนซูชิ และใช้เคลือบปีกไก่บัฟฟาโล
ซอสศรีราชาที่ไทยผลิตเจ้าแรกที่มีการตลาดรวม เป็นของศรีราชาพานิช  ศรีราชาพานิชถูกควบกิจการโดย บริษัท ไทยเทพรส จำกัด (มหาชน) ซึ่งขายสินค้าต่อไปโดยเปลี่ยนไปใช้ชื่อ "ภูเขาทองศรีราชาพานิช" มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Sriraja Panich Chilli Sauce"
ศรีราชาได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาโดยหูยฟงฟูดส์ ซอสนี้เดิมมีกลุ่มเป้าหมายคือ ชาวเอเชีย-อเมริกัน  ซอสนี้ยังรู้จักกันในชื่อ ซอสไก่ตัวผู้ เพราะบนฉลากของซอสเป็นรูปไก่ตัวผู้  ซอสนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากจนกระทั่งมีตำราอาหารบางเล่มนำเสนอวิธีทำอาหารที่ต้องใช้ศรีราชาเป็นเครื่องปรุงรสหลัก บองอะเปะดีสต์ระบุว่า มันเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงหลักของพวกเขาใน พ.ศ. 2553

สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563