ไม่ได้ไปนาน!! นึกถึงเกาะลอย ไปดูกัน ก่อนปิดเกาะลอย ในอดีต เกาะลอยมีอะไรบ้าง ไปชมกัน เกาะลอย ศรีราชา
เกาะลอย ศรีราชา พื้นที่เล็กๆ ห่างจากชายฝั่งศรีราชาประมาณ 300 เมตร มีท่าเทียบเรือที่จะข้ามไปยังเกาะสีชัง เกาะลอยแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวิหารหลวงพ่อผิวหรือพระครูปริยัติวราทร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาราชา ซึ่งทุกวันจะมีพุทธศาสนิกชนมานมัสการกันเป็นจำนวนมาก มีสวนสาธารณะ และสวนเต่าตนุ บรรยากาศร่มรื่น ทิศใต้ของเกาะมีเนินเขาเล็กๆ เป็นจุดชมวิว ส่วนทางเดินรอบเกาะก็เป็นที่นิยมของบรรดานักตกปลามาตกปลากันเป็นจำนวนมาก  เสน่ห์ของเกาะลอยอยู่ที่บรรยากาศ และทิวทัศน์รอบเกาะที่สวยงาม มองเห็นทะเล รอบๆเกาะและตัวเมืองศรีราชาที่สวยงาม มีลมเย็นสบายตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะยามเย็น ชาวศรีราชา และผู้มาเยือนชอบที่ไปนั่งกินลม ชมวิว ชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยงามมาก ขณะเดียวกันยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมร่วมกับสวนสาธารณะสาวนสุขภาพ ศรีราชา ในงานเทศกาลประเพณีต่างๆ ของชาวศรีราชา 

วัดเกาะลอย เป็นวัดเก่าแก่มาเป็นเวลานับร้อยกว่าปี ซึ่งผู้คนให้ความเคารพ ศรัทธา เวียนมากราบนมัสการ ไม่เว้นแต่ละวัน ท่านจะได้สักการะรูปปั้นหลวงพ่อทันใจ เสี่ยงเซียมซี ทำบุญ ปล่อยปลา ปล่อยสัตว์ 

สวนเต่าทะเล บ่อเต่าทะเล เต่าตนุ เต่ากระ ตั้งอยู่ที่ บริเวณสวนธารณะเกาะลอย เทศบาลเมืองศรีราชา  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  เป็นบ่อเลี้ยงเต่าที่เทศบาลก่อสร้างขึ้น โดยมี เต่าทะเล 2 ชนิด  ได้แก่ เต่าตนุ และ เต่ากระ ปัจจุบันมีเต่าทะเล ประมาณ 250 ตัวเต่าทะเลเหล่านี้มีสีสันสวยงาม และนักท่องเที่ยวนิยมเข้าชม เต่าทะเล ที่เลี้ยงได้มาจากการที่ชาวประมงจับมาได้ จากการลากอวน แทนที่จะนำไปเป็นอาหารก็ได้นำมามอบให้เทศบาลเลี้ยงในบ่อเต่าเพื่อให้ประชาชนได้ชม 

พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว เทศบาลได้จัดสร้างพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว ณ บริเวณเกาะลอย มีขนาดความสูง 4 เมตร เป็นองค์ที่ทำด้วยหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แกะสลักโดยช่างฝีมือจากพระราชวังจีน พร้อมด้วยสาวก 2 องค์ ขนาดความสูง องค์ละ 2 เมตร และมีกระถางธูป ขนาด 80 เซนติเมตร โดยจะประดิษฐานอยู่ในเก๋งมังกรจีน 8 เหลี่ยม 48 เสา มีหลังคาลดหลั่นกัน  3 ชั้น ขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 20 เมตร สูง 20 เมตร เพดานภายในเก๋งมังกรจีนจะได้รับการออกแบบเขียนภาพมังกรแบบไทย โดยจิตรกรระดับชาติ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและกราบไหว้บูชา พระโพธิสัตว์กวนอิมของผู้มาเยือน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต 

ศาลเจ้าพ่อกวนอู เทศบาลเมืองศรีราชาได้ทำการจัดสร้างขึ้นมาเช่นกัน เจ้าพ่อกวนอูนี้ ประดิษฐานอยู่ทางด้านทิศตะวันนออกของพื้นที่บริเวณเกาะลอย 

คอนโดปูไข่ (ปูม้า)Crab condominium  นวัตกรรมเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และคุณภาพชีวิตที่ดีของมวลมนุษย์ ด้วยภูมิปัญญาอันล้ำลึกของชาวศรีราชา โดยเทศบาลเมืองศรีราชา ร่วมกับ โครงการพัฒนาศักยภาพของชุมชน / หมู่บ้าน (sml), โครงการจัดการชายฝั่งแบบบูรณาการจังหวัดชลบุรี ร่วมกันจัดทำโครงการคอนโดปูไข่ (ปูม้า) ด้วยการตกผลึกทางความคิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน และใช้ เทคโนโลยีและวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวม ซึ่งคอนโดปูไข่ (ปูม้า)ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง   

การเดินทางไปยังเกาะลอยศรีราชา 
   
 ตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาล ทางทิศเหนือของตลาดศรีราชา (ห่างจากตัวเมืองชลบุรีประมาณ 25 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 118 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร) ซึ่งมีสะพานคอนกรีตเชื่อมระหว่างชายฝั่งกับเกาะลอย 
แหล่งที่มา: http://www.trueplookpanya.com/true/sarapan_detail.php?cms_id=558 สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563