สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ ลูกเมียร์แคท สมาชิกใหม่ รับวันเด็กแห่งชาติ ให้เด็กเที่ยวฟรี

               
 นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ปฏิบัติงานแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอีกครั้งที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกเมียร์แคท จำนวน 4 ตัว พ่อแม่ ยังเลี้ยงลูกทั้งหมดอยู่ในโพรง เพิ่งจะนำลูกออกมาหากินและวิ่งเล่นที่นอกโพรง ซึ่งจากการสังเกตของสัตวแพทย์พบว่าลูกเมียร์แคทที่เกิดใหม่ทั้ง 4 ตัวนั้น มีสุขภาพแข็งแรงดี สามารถวิ่งเข้าออกในโพรงที่อาศัยอยู่ได้ และยังอยู่ในระยะที่ยังติดพ่อแม่  เคล้าเคลียคอยดูดนมแม่ไม่ยอมห่าง และยังไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ของส่วนเลี้ยงเข้าใกล้ตัว เนื่องจากยังไม่คุ้นเคย ซึ่งต้องรอสักระยะหนึ่งจึงจะเข้าตรวจสอบเพศลูกเมียร์แคททั้ง 4 ตัวได้ จึงขอเชิญชวนน้องๆหนูๆนักท่องเที่ยว สัมผัสความน่ารัก บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา นอกจากนี้ในวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 14-15 มกราคม 2560 เปิดให้เด็กๆเข้าชมสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฟรี โดยเด็กๆต้องมีความสูงไม่เกิน135เซนติเมตร หรือเด็กที่แสดงบัตรนักเรียนหรือใส่เครื่องแบบนักเรียน อีกด้วย


เมียร์แคท (Meerkat) หนึ่งในสมาชิกสัตว์ป่าของทวีปแอฟริกา มีลักษณะ หัวสั้น หน้ากว้าง จะมีจมูกยื่นยาว เพื่อประโยชน์ในการดมกลิ่น รอบขอบตาเป็นวงแหวนสีดำ มีนิ้วเท้าสี่นิ้ว มีขนสีน้ำตาลทองสลับดำขวางลำตัว หางยาว และส่วนปลายมีสีดำ เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอนและชะมด พบในประเทศแอฟริกาใต้ เมียร์แคท กินแมลงปีกแข็ง และหนอนผีเสื้อ รวมทั้งสัตว์มีกระดูกสันหลังเล็ก ๆ ไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบยืนชะเง้อคอ เพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบ ๆ จะออกมารับแสงอาทิตย์ในช่วงเวลาเช้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น จะอาศัยรวมอยู่กันเป็นกลุ่ม บางกลุ่มอาจมีถึง 30 ตัว บางครั้งอาจพบอาศัยอยู่กับพวกกระรอก และเมียร์แคทแดงสัตว์ชนิดนี้จะมีประสาทสัมผัสที่ดี โดยเฉพาะเรื่องการรับฟังเสียงจะสามารถได้ยินเสียงในรัศมีถึง 160 ฟุต (50เมตร) และจะอพยพย้ายที่อยู่เมื่อ มีภัย นอกจากนี้เมียร์แคท จะขุดรูหรือโพรงถ้ำลึกลงไปในดิน โพรงดินที่สร้างขึ้นสามารถเชื่อมต่อกัน ทำให้มีช่องทางเข้าออกมากขึ้น และช่วยให้มันมีทางหลบหนีเมื่อมีภัย เมียร์แคทจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง ถ้ำ ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือน ตุลาคม มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2 - 5 ตัว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 038-318444สนับสนุนข่าวโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2559 ชลบุรี ฮอท รีพอร์ท นิวส์ | Chonburi Hot Report News | 44/48 หมู่ 3 หมู่บ้านศรีราชาปาร์ค ถ.เก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ จ.ชลบุรี 20110 โทร.063-187-5563